Omega-3 liều cao có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer di truyền và sự hấp thụ thấp chất béo lành mạnh

Omega-3 làm chậm tiến triển của Alzheimer
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm giàu axit béo omega 3 có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về thần kinh. (Ảnh: Oksana_Slepko / Shutterstock)

Axit béo omega-3 được biết đến là tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng bạn có biết rằng ở liều lượng cao chúng cũng có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức?

Bổ sung axit béo omega-3 đã được nghiên cứu rộng rãi như một biện pháp can thiệp điều trị, chứng tỏ nhiều hứa hẹn trong điều trị các bệnh thần kinh như rối loạn lưỡng cực và trầm cảm nặng.

Trong nỗ lực tìm kiếm các lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả cho chứng suy giảm nhận thức, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California (USC) đã thử nghiệm việc bổ sung omega-3 để có giá trị tiềm năng trong việc làm chậm sự khởi phát của bệnh Alzheimer (AD) ở giai đoạn đầu tiên- thử nghiệm lâm sàng.

“Các thử nghiệm đã được xây dựng dựa trên giả định rằng omega-3 đi vào não,” Yassine nói trong một bản tin. “Nghiên cứu của chúng tôi được thiết kế đặc biệt để giải quyết câu hỏi này.”

Các Tình nguyện viên dũng cảm giúp khoa học làm chậm bệnh Alzheimer

Yassine và nhóm các nhà nghiên cứu của ông đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ, trong đó những người tham gia đã hy sinh dũng cảm vì sự tiến bộ khoa học.

Để xác định lượng bổ sung omega-3 được hệ thống thần kinh trung ương hấp thụ so với lượng còn lại trong máu, ngoài việc lấy máu, những người tình nguyện nghiên cứu còn phải trải qua hai lần chọc dò tủy sống.

Một lần được thực hiện khi bắt đầu để thiết lập các mức cơ sở, lần thứ hai sau khi hoàn thành giai đoạn nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu huyết tương và dịch não tủy này để đánh giá xem liệu omega-3 có đến não hay không, và nếu có thì với lượng bao nhiêu.

Các nhà khoa học đã đo mức độ của hai loại axit béo omega-3 khác nhau: axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Thử nghiệm bao gồm 33 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bao gồm tiền sử gia đình bị AD, lối sống ít vận động và chế độ ăn ít cá béo. Tại thời điểm can thiệp, không ai trong số những người tham gia bị suy giảm nhận thức.

Trong tổng số 33 người tham gia, 15 người mang biến thể gen APOE4, có liên quan đến chứng viêm trong não và làm tăng nguy cơ phát triển AD lên 4 lần trở lên.

18 người tham gia khác không phải là người mang biến thể này. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: nhóm đối chứng và nhóm điều trị. Nhóm điều trị đã bổ sung hơn 2 gam DHA mỗi ngày trong sáu tháng. Nhóm đối chứng đã dùng viên nang giả dược hàng ngày giống hệt nhau trong cùng một khoảng thời gian. Cả hai nhóm đều dùng vitamin B-complex hàng ngày để xử lý chuyển hóa tối ưu omega-3.

Di truyền có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ Omega-3

Sau giai đoạn can thiệp sáu tháng và việc phân tích các mẫu nước thải sinh học được hoàn tất, những người tham gia nhóm điều trị có bổ sung omega-3 có lượng DHA trong máu nhiều hơn 200% so với nhóm đối chứng.

Nồng độ DHA trong dịch não tủy ở nhóm điều trị cao hơn 28% so với nhóm đối chứng, cho thấy tỷ lệ hấp thụ omega-3 trong não thấp hơn nhiều so với tỷ lệ có thể phát hiện trong máu.

Trong số các cá nhân trong nhóm điều trị không có đột biến gen APOE4 làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s, có lượng EPA chống viêm được phát hiện trong dịch não tủy cao gấp ba lần so với những người có biến thể APOE4. Phát hiện này chỉ ra rằng những người có yếu tố nguy cơ AD có thể cần liều lượng axit béo omega-3 cao hơn để đạt được mức điều trị trong não.

“Người mang [APO] E4, mặc dù có cùng liều lượng, nhưng có ít omega-3 hơn trong não. Phát hiện này cho thấy rằng EPA hoặc đang bị tiêu hao, bị mất đi hoặc không được hấp thụ vào não một cách hiệu quả với gen E4, ”Tiến sĩ Yassine nói. Liều hai gam omega-3 được sử dụng trong thử nghiệm này gấp đôi liều một gam điển hình được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng lớn trước đây về omega-3 để ngăn ngừa AD.

Yassine cảnh báo rằng việc sử dụng chất bổ sung một gam omega-3 tương quan với mức tăng ít hơn 10 phần trăm omega-3 trong não, một liều lượng mà theo ông, “có thể không được coi là có ý nghĩa” trong cuộc chiến chống lại sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng liều lượng axit béo omega-3 cao hơn nữa có thể được yêu cầu để làm chậm các dấu hiệu suy giảm sức khỏe não ở những người mang gen APOE4.

Omega-3 cung cấp 60 lợi ích sức khỏe được biết đến

Thực phẩm giàu chất béo là chủ đề thường xuyên của cuộc chiến thực phẩm giữa những người quan tâm đến sức khỏe. Ý tưởng về chất béo lành mạnh so với chất béo không lành mạnh không còn xem là gây tranh cãi, và axit béo omega-3 được cho là chất béo “tốt” được biết đến nhiều nhất.

Nếu bạn thích hấp thụ chất béo lành mạnh từ các nguồn thực phẩm tự nhiên hơn là thực phẩm bổ sung, thì các loại cá như cá thu, cá mòi và cá hồi là một trong những nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt nhất. Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe não bộ, ăn cá và thực phẩm giàu vitamin D và omega-3 có thể giúp bạn ngăn ngừa các cơn đau tim và ngăn ngừa ung thư.

Có hơn 60 lợi ích sức khỏe được biết đến của axit béo omega-3. Thực phẩm bổ sung EPA chất lượng cao thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra EPA có hiệu quả như Prozac trong điều trị rối loạn trầm cảm nặng.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của omega-3 và khám phá những cách tự nhiên để hỗ trợ sức khỏe não bộ, hãy tham khảo cơ sở dữ liệu sức khỏe tự nhiên của GreenMedInfo.com.

Nhóm Nghiên cứu GMI dành riêng để điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Tác phẩm này được sao chép và phân phối với sự cho phép của GreenMedInfo LLC. Đăng kí để nhận thư mới.

Nghiên cứu GMI
Trúc Đoàn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn