SARS-CoV-2 và mối liên quan với bệnh lý tự miễn. Các chiến lược hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại bệnh tự miễn

Nghiên cứu mới cho thấy phân tử SARS-CoV-2 giống với một số protein của cơ thể người. Điều đó có nghĩa là những protein này có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh lý tự miễn.

SARS-CoV-2 và bệnh lý tự miễn
Nghiên cứu mới cho thấy phân tử SARS-CoV-2 giống với một số protein của cơ thể người. Điều đó có nghĩa là những protein này có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh lý tự miễn. (Ảnh: Halfpoint/Shutterstock)

Người ta đã phát hiện rằng các kháng thể chống lại SARS-CoV-2 đã bắt đầu tấn công các mô khác nhau trong cơ thể bao gồm protein hàng rào ruột, não và phổi, protein đường tiêu hóa, protein tuyến giáp, mô thần kinh, và nhiều hơn nữa.

Nghiên cứu này cho thấy phản ứng miễn dịch giữa kháng thể SARS-CoV-2 và các mô khác nhau trong cơ thể có khả năng ảnh hưởng tới độ nặng của bệnh, có thể khởi phát bệnh tự miễn ở một số người và làm trầm trọng thêm bệnh lý tự miễn ở những người có mắc bệnh tự miễn từ trước.

Chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm về các tác động lâu dài của COVID-19 lên hệ thống miễn dịch.

May mắn rằng, chúng ta đang có nhiều chiến lược có thể bảo vệ cơ thể khỏi cả COVID-19 và bệnh tự miễn.

Các chiến lược hỗ trợ hệ thống miễn dịch có thể giúp chống lại bệnh tự miễn

Thực hiện những thay đổi sau đây có thể có tác động sâu sắc đến hệ thống miễn dịch.

Dinh dưỡng

Ăn thức ăn sạch, giàu chất dinh dưỡng là nền tảng để hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Ưu tiên ăn các loại chất béo, protein chất lượng cao (có trong thịt, cá, trứng, sữa) rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Tiêu thụ thực phẩm lên men lactose giàu vi sinh vật, nước hầm xương và collagen giúp duy trì niêm mạc ruột khỏe mạnh.

Trong khi đó, đường tinh luyện, tinh bột chế biến và thực phẩm chế biến sẵn làm suy giảm mạnh chức năng miễn dịch, vì vậy cần tránh xa những thực phẩm này.

Đối với một số người, các thực phẩm từ bơ sữa góp phần đáng kể vào việc điều hòa hệ thống miễn dịch.

Hỗ trợ miễn dịch

Bên cạnh việc tiêu thụ các loại thực phẩm có tính kháng viêm, chúng ta cũng nên dùng các loại chế phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất để hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Gia tăng nồng độ các chất vitamin A, vitamin C, vitamin D, kẽm và glutathione lên mức tối đa đã được chứng minh là có thể hỗ trợ cơ thể chống lại COVID-19 và giúp ngăn ngừa bệnh tự miễn.

Chúng ta cũng không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ, vận động, chế độ ăn uống và căng thẳng hợp lý đối với hệ thống miễn dịch.

Hỗ trợ hàng rào trao đổi chất của cơ thể

Như đã đề cập ở trên, chức năng của hàng rào trao đổi chất ổn định là rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi phát triển bệnh tự miễn dịch. Nền tảng để đảm bảo tính toàn vẹn của hàng rào cơ thể là hỗ trợ hệ vi sinh vật.

Hệ vi sinh vật, hoặc sự cân bằng vi sinh vật tổng thể của cơ thể, tác động đến chức năng của hàng rào trao đổi chất của ruột, phổi và não. Ăn một chế độ ăn uống có chất kháng viêm và bổ sung các men vi sinh vật hoặc vi sinh vật đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chức năng hàng rào cũng như nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi cho cơ thể.

Nếu có nhiễm trùng tiềm ẩn bên trong cơ thể, việc chẩn đoán và điều trị nhanh chóng sẽ giúp khôi phục chức năng hàng rào.

Tránh độc tố

Các chất độc có hại có mặt ở khắp nơi trong môi trường sống của chúng ta ngày nay. Chất độc môi trường bao gồm thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, kim loại nặng, hóa chất, nấm mốc và độc tố nấm mốc. Việc tiếp xúc liên tục với những chất độc này sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm toàn thân.

Các chất độc từ môi trường đã được chứng minh là có thể làm tổn thương hệ vi sinh vật, và làm hỏng các hàng rào của ruột, phổi và máu não. Chúng cũng góp phần vào sự mất cân bằng hormone, cản trở quá trình giải độc và phá vỡ chức năng miễn dịch.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng cấp tính và mãn tính đều có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch. Ngoài ra, các hormone căng thẳng tăng cao trong thời gian dài sẽ tàn phá các hàng rào đường ruột, phổi và máu não. Chấn thương tinh thần và trải nghiệm thời thơ ấu bất lợi có mối liên hệ mật thiết đến mức độ căng thẳng của cơ thể.

Chúng tôi chỉ đang tìm hiểu sơ bộ về cách ngăn ngừa COVID-19, di chứng sau nhiễm virus và bệnh lý tự miễn có liên quan. Các bài viết trong tương lai sẽ cung cấp chi tiết hơn về cách làm thế nào để vượt qua một căn bệnh do virus.

Bác sĩ Ashley Turner là một bác sĩ có chứng chỉ hành nghề trong ngành Y học tự nhiên (holistic health), chuyên dùng các liệu pháp chữa bệnh bằng tự nhiên, là tác giả nhiều đầu sách, là nội trợ và là người mẹ của ba cô con gái ngọt ngào. Bạn có thể liên hệ với cô ấy tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Restorative Wellness, nơi cô ấy hành nghề y.

Do Ashley Turner thực hiện
Công Thành biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn