Thiếu ngủ khiến bạn khó dừng những suy nghĩ tiêu cực

Bạn đang cảm thấy căng thẳng hơn bình thường? Nếu vậy, ngủ đủ giấc là điều cần thiết để ngăn những suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm tâm trí bạn. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong khả năng kiểm soát suy nghĩ của chúng ta.

Theo một nghiên cứu ở Vương quốc Anh, ngủ không đủ giấc có thể làm giảm đáng kể khả năng lưu giữ những suy nghĩ không mong muốn của bạn.

Trong một nỗ lực hợp tác, các nhà nghiên cứu từ khoa tâm lý học tại Đại học York và Đơn vị Khoa học não bộ và Nhận thức tại Đại học Cambridge, xác định rằng những người bị thiếu ngủ khó ngăn chặn sự xâm nhập của ký ức tiêu cực hơn những người được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Lâm sàng Tâm lý học, cho thấy thói quen ngủ ít và rối loạn cảm xúc có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến tình trạng trầm trọng hơn.

Cơ thể của bạn ghi nhớ chấn thương

Những suy nghĩ khó chịu và các phản ứng sinh lý liên quan, như lo lắng và đổ mồ hôi, có thể xảy ra do một mâu thuẫn. Ví dụ, một người bị cướp có thể trở nên khó chịu khi họ quay lại hiện trường vụ án, hoặc một người vừa trải qua tai nạn xe hơi có thể trở nên lo lắng và đổ mồ hôi khi họ ở trong tình huống lái xe quá tốc độ.

Nếu bạn đang đối mặt với sự gợi nhớ về một sự kiện đau buồn, thì việc nảy sinh những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực là điều bình thường. Tuy nhiên, khả năng ngăn chặn những suy nghĩ không mong muốn của một cá nhân, cùng với khả năng điều chỉnh cảm xúc sau khi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện là khác nhau rất nhiều.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ rõ ràng giữa thời lượng ngủ và khả năng ngăn chặn những suy nghĩ khó chịu và cảm giác tiêu cực, một yếu tố liên quan đến sức khỏe tâm thần và sức khỏe tổng thể.

Kiểm soát bộ nhớ liên quan đến hành xử

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 60 thanh niên khỏe mạnh để kiểm tra giả thuyết rằng việc kiểm soát trí nhớ thành công đòi hỏi phải ngủ đủ giấc. Những người tham gia nghiên cứu được phân vào nhóm “ngủ” hoặc “không ngủ” và được yêu cầu hạn chế tiêu thụ cả rượu và cafein trong 24 giờ trước khi thử nghiệm.

Nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp thử nghiệm được sử dụng rộng rãi gọi là mô hình “suy nghĩ / không suy nghĩ”, trong đó những người tham gia được yêu cầu tích cực tham gia (suy nghĩ) hoặc ngăn chặn (không nghĩ) những suy nghĩ liên quan đến một hình ảnh trực quan cụ thể hay “ gợi ý.”

Các dấu hiệu nhắc nhở bao gồm 48 hình ảnh khuôn mặt về cảm xúc. Chúng được ghép ngẫu nhiên với một số lượng ảnh “mục tiêu” bằng nhau được chọn từ cơ sở dữ liệu ảnh quốc tế, mô tả cả cảnh tiêu cực (vùng chiến sự) và cảnh tự nhiên (cảnh quan thành phố). Vì vậy, mỗi cặp cảnh khuôn mặt bao gồm một dấu hiệu khuôn mặt được chỉ định ngẫu nhiên với một cảnh mục tiêu cụ thể.

Trong giai đoạn một, những người tham gia cung cấp xếp hạng ảnh hưởng đến cảm xúc cho các cảnh sử dụng thang điểm dao động từ khuôn mặt buồn với giá trị số là “1” (phía ngoài cùng bên trái của thang đo) đến khuôn mặt tươi cười có giá trị là “9” (phía ngoài cùng bên phải của thang đo).

Mặt buồn 🙁 được sử dụng để xếp hạng các cảnh khiến họ cảm thấy hoàn toàn không vui, khó chịu, không hài lòng, u sầu, tuyệt vọng hoặc buồn chán. Mặt cười 🙂 dành cho những cảnh khiến họ cảm thấy hoàn toàn hạnh phúc, hài lòng, thỏa mãn, mãn nguyện và hy vọng.

Những người tham gia đã hoàn thành hai phiên xếp hạng cảm xúc được chia theo độ thức giấc qua đêm bao gồm ngủ hoặc không ngủ. Trong mỗi buổi học, các đối tượng được hướng dẫn tập trung vào màn hình hiển thị hình ảnh cảnh trong vài giây, sau đó là màn hình trống vài giây. Họ được yêu cầu cung cấp thứ hạng cảm xúc từ 1 đến 9 cho mỗi cảnh. Một phiên đã hoàn tất sau khi tất cả 48 cảnh đã được xem và xếp hạng.

Sự gợi nhớ có thể kích thích những suy nghĩ không mong muốn

Giai đoạn hai của thử nghiệm là giai đoạn học tập-và-kiểm tra, trong đó những người tham gia ghi nhớ đầy đủ các cặp cảnh đã xem. Giai đoạn hai được hoàn thành sau khi mỗi đối tượng trong số 48 cặp khuôn mặt đã được xác định chính xác ít nhất một lần.

Bài kiểm tra thứ hai giống hệt nhau đã được thực hiện để củng cố việc học thông qua “luyện tập quá mức”, điều này đảm bảo mỗi người tham gia sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các cảnh xâm nhập vào ý thức của họ trong giai đoạn đánh giá “không suy nghĩ” sau này.

Cuối cùng, mức độ xâm nhập của suy nghĩ được những người tham gia trong giai đoạn đánh giá suy nghĩ/không suy nghĩ xếp hạng bằng cách nhấn một phím tương ứng với một trong ba lựa chọn — không bao giờ, ngắn gọn và thường xuyên — sau mỗi mặt gợi ý được trình bày. Xếp hạng này thể hiện khả năng của đối tượng trong việc ngăn chặn suy nghĩ về cảnh liên quan sau khi nhìn thấy từng dấu hiệu khuôn mặt.

Những người tham gia nhóm ngủ có cơ hội ngủ 8 giờ, trong khi các đối tượng của nhóm không ngủ vẫn thức trong phòng hội thảo của trường đại học dưới sự giám sát của ít nhất một nhà nghiên cứu. Vào thời điểm của phiên đánh giá ảnh hưởng thứ hai, các đối tượng không ngủ đã thức hơn 24 giờ.

Cơ thể mệt mỏi đồng nghĩa với tâm trí mệt mỏi

Trong khi những người đã ngủ thấy dễ dàng hơn khi thí nghiệm, thì những người tham gia không ngủ lại gặp khó khăn liên tục để loại bỏ những suy nghĩ không mong muốn về những cảnh tiêu cực và tự nhiên ra khỏi tâm trí của họ. Những người không ngủ cho biết suy nghĩ bị xâm nhập nhiều hơn gần 50% so với những người được nghỉ ngơi đầy đủ, chứng tỏ rằng tình trạng thiếu ngủ làm suy giảm đáng kể khả năng kiểm soát trí nhớ.

Những người tham gia nhóm không ngủ cũng có khả năng tái phát suy nghĩ tiêu cực cao hơn đáng kể so với những người đã ngủ, cho thấy rằng việc kiểm soát suy nghĩ ban đầu đã nhường chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực không kiểm soát được khi gặp những lời gợi nhớ sau đó. Tóm lại, một cơ thể mệt mỏi tương quan với việc ít kiểm soát suy nghĩ hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra xem việc thiếu ngủ có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa ức chế suy nghĩ và cảm xúc kết quả hay không và phát hiện ra rằng những đối tượng có khả năng ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực một cách hiệu quả cũng có ít cảm xúc tiêu cực hơn khi gặp những cảnh đó sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng có khả năng cao tình trạng thiếu ngủ làm gián đoạn sự kiểm soát đối với những phần não hỗ trợ điều chỉnh trí nhớ và cảm xúc. Rối loạn giấc ngủ mãn tính là một triệu chứng chính của hầu hết các bệnh tâm thần, đặc biệt là những rối loạn đặc trưng bởi những suy nghĩ xâm nhập, chẳng hạn như tâm thần phân liệt và rối loạn trầm cảm nặng.

Thu Ngân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Green MedInfo
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất, đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của nhóm sẽ khám phá nhiều cách – mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh.