Nghiên cứu: Chất lượng tinh trùng là một dấu hiệu của sức khỏe tổng thể

Với sự suy giảm chất lượng tinh trùng trên toàn cầu trong những thập niên gần đây và ngày càng có nhiều cặp vợ chồng tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến khả năng thụ thai thấp đã trở nên cấp bách.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Chương trình Vô sinh và Sinh sản tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hunter của Úc đã xác định được mối liên quan giữa quá trình trao đổi chất của tinh trùng chất lượng kém và các bệnh lý khác. Điều này cho thấy rằng nguyên nhân có thể không phải là một vấn đề sức khỏe riêng lẻ.

Quá trình peroxy hóa lipid liên quan đến các gốc tự do tấn công các acid béo không bão hòa trong màng lipid có thể dẫn đến sự phân hủy lipid và tổn thương tế bào.

Các gốc tự do này, hay còn gọi là các loại oxy phản ứng (ROS), được hình thành thông qua các phản ứng enzym hoặc các phản ứng khác bên trong [cơ thể], hoặc từ các nguồn bên ngoài bao gồm bức xạ ion hóa, tia cực tím, khói thuốc lá, nhiễm trùng, độc tố môi trường, tiếp xúc với thuốc trừ sâu và cách ăn uống không lành mạnh.

Nghiên cứu: Chất lượng tinh trùng là một dấu hiệu của sức khỏe tổng thể
Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả nhiều màu sắc được biết là có tác dụng trung hòa các gốc tự do và do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào. (Ảnh: marilyn barbone/Adobe Stock)

Quá trình peroxy hóa lipid bình thường có thể trở nên độc hại đối với các tế bào trong một số điều kiện nhất định. Và bởi vì tinh trùng rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, các nhà nghiên cứu đã coi tinh trùng là áp kế hữu hiệu để đo lường căng thẳng tổng thể.

“Vô sinh giống như tình trạng của một chú chim hoàng yến xinh đẹp được đặt trong mỏ than. Đó là một trong những điều đầu tiên bị ảnh hưởng bởi căng thẳng môi trường,” Tiến sĩ Elizabeth Bromfield, nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle cho biết.

“Ngoài ra, nghiên cứu trong hai thập niên đã cho thấy rằng những người đàn ông có khả năng sinh sản kém tử vong sớm hơn và có ít năm sống khỏe mạnh hơn. Vì vậy, đó không chỉ là về khả năng thụ thai mà còn là về tỷ lệ tử vong chung của nam giới.”

Tiến sĩ Bromfield nói rằng nhóm của họ đã xác định được đặc điểm tổn thương tế bào giống nhau cho thấy mối liên quan giữa tinh trùng chất lượng kém với các bệnh tự miễn dịch, tim mạch và tiết niệu sinh dục, các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, và ung thư.

Có sự am hiểu và giảm thiểu tác hại của quá trình peroxy hóa lipid

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm cách đào sâu hơn về vai trò của một protein liên quan đến tổn thương do peroxy hóa lipid (ALOX15) và cách ALOX15 có thể gây phá hủy tế bào trong nhiều bệnh lý.

Tiến sĩ Bromfield cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng các thuốc ức chế [ALOX15] có thể bù đắp thiệt hại này trong thời gian ngắn hạn.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng các bác sĩ lâm sàng chuyên khoa thụ tinh trong ống nghiệm ((In vitro fertilization – IVF) nên bảo đảm rằng nam giới từ 25 đến 40 tuổi có chất lượng tinh trùng kém được giới thiệu để kiểm tra sức khỏe chuyên sâu và tư vấn về các phương pháp can thiệp lối sống.

Toàn bộ bài báo về kết quả nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Nature Reviews Urology.

Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Steve Milne
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve là một ký giả Úc về thể thao, nghệ thuật, và chính trị tại Sydney. Ông là một giáo viên dạy tiếng Anh giàu kinh nghiệm, chuyên gia dinh dưỡng, người đam mê thể thao, và là nhạc sĩ nghiệp dư. Bạn có thể liên lạc với ông tại [email protected].
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn