Đừng chờ đợi để tiến bộ

Nhìn lại, một trong những lý do chính khiến tôi “mắc kẹt” trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống là vì tôi đã chờ đợi cho đến khi có điều kiện hoàn hảo để hành động.

Tôi muốn cảm thấy đúng tâm trạng.

Tôi muốn biết chính xác những gì cần phải làm.

Tôi muốn có một con đường chắc chắn dẫn đến kết quả nhanh chóng.

Tôi không muốn bước từng bước nhỏ vì cảm giác đó quá chậm. Tôi tốt hơn thế, hoặc tôi nghĩ vậy.

Những người mới bắt đầu hành động, thậm chí trước khi mọi việc trở nên gọn gàng và ngăn nắp trong tâm trí họ, đã có thể nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và bài học thực tế, giúp đẩy nhanh hành trình của họ về lâu dài.

Bởi vì tôi quá sợ hãi để thực hiện những bước đầu tiên đó nên tôi đã bỏ lỡ giá trị thúc đẩy diệu kỳ của hành động.

Tôi đã nghe người ta nói và tin đó là sự thật, rằng lý do hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu không phải vì họ không hành động đủ nhanh mà là vì họ đã có quá nhiều ngày “không” hành động khi họ không đạt được tiến bộ nào cả.

Một quy tắc sống đơn giản mà tôi đang cố gắng tuân theo là tránh những ngày “không” này. Nếu bạn có thể tránh được việc không hành động thì những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên xuất hiện. Bạn càng thực hiện nhiều thói quen tốt hoặc hành động tích cực thì bạn càng có nhiều khả năng nhìn thấy hạt giống của những nỗ lực đó đơm hoa kết trái.

Sức mạnh của các hành động nhất quán

Huấn luyện viên chạy vượt chướng ngại vật của tôi ở trường đại học thường nói, “Đó không phải là khoa học tên lửa, đó là sự nhất quán.” khi nói về kế hoạch tập luyện của chúng tôi. Và điều này đúng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Rất nhiều người không bao giờ bắt đầu vì họ cho rằng những người có thân hình lý tưởng, có tình bạn sâu sắc hoặc phát triển mạnh trong nghề nghiệp đều có tài năng đặc biệt nào đó. Nhưng trừ khi bạn so sánh mình với các vận động viên chuyên nghiệp và các ông trùm kinh doanh, điều này gần như chắc chắn không xảy ra.

Tôi nghĩ thực tế là trong khi hầu hết mọi người đánh giá quá cao mức độ tiến bộ mà họ có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, thì họ lại đánh giá thấp mức độ tiến bộ mà họ có thể đạt được sau một khoảng thời gian dài nỗ lực kiên trì.

Gần như không thể đánh giá thấp tác động này và trên thực tế, đó là một trong những thiếu sót lớn của tôi. Tôi cảm thấy nếu việc gì đó không xảy ra nhanh chóng thì chắc hẳn tôi đã làm sai điều gì đó nên tôi sẽ chán nản mà bỏ cuộc. Nhưng trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, nếu bạn thực hiện hành động nhất quán hàng ngày trong một hoặc hai năm, dù nhỏ đến đâu, con người hiện tại của bạn sẽ phải ngạc nhiên về việc bạn có thể tiến được bao xa.

Nếu có một lời khuyên chung mà tôi có thể đưa ra cho bạn thì đó là hãy tiếp tục tiến lên. Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ, nhưng nếu có đủ thời gian, bạn sẽ thấy những nỗ lực của mình biến thành một điều gì đó tuyệt vời.

Điều gì ngăn cản chúng ta tiến bộ

Bây giờ, nếu chúng ta đặt ngưỡng đủ thấp, hầu như mỗi người trong chúng ta đều có thể đạt được tiến bộ thường xuyên hướng tới mục tiêu của mình. Nhưng điều gì ngăn cản chúng ta thực hành phương pháp đơn giản và hiệu quả này? Tôi đã đề cập đến một số lý do trong phần giới thiệu, nhưng tôi muốn nói ngắn gọn thêm về hai trong số đó và giải thích lý do tại sao bạn không nên để những lời bào chữa này cản trở mình.

1. Không thích ‘Chậm và Ổn định’

Một trong những trở ngại lớn nhất cho sự tiến bộ trong cuộc sống của tôi là niềm tin ngầm rằng tôi có thể tìm ra con đường tắt để đến được nơi mình muốn nhanh hơn những người khác. Tôi cảm thấy như công việc bình thường và con đường điển hình không phù hợp với mình, vì vậy tôi luôn cố gắng tìm kiếm thứ gì đó dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tập san Acta Psychologica càng củng cố thêm độ tin cậy cho ý tưởng rằng cố gắng làm việc nhanh hơn không phải lúc nào cũng là cách nhanh nhất. Họ phát hiện ra rằng dưới thời hạn chặt chẽ, những sinh viên đại học cố gắng làm việc nhanh hơn cuối cùng lại cảm thấy căng thẳng hơn và thực hiện kém hơn các nhiệm vụ được giao. Mặc dù việc chậm lại có thể khiến bạn cảm thấy lãng phí cơ hội vào lúc này, nhưng cuối cùng nó có thể trở thành lựa chọn nhanh hơn khi tất cả các yếu tố đều được tính đến đầy đủ.

2. Mong muốn chắc chắn

Trở ngại lớn khác mà tôi gặp phải, liên quan đến trở ngại đầu tiên, là niềm tin rằng tôi có thể loại bỏ mọi nguy cơ thất bại bằng cách đưa ra một kế hoạch hoàn hảo ngay từ đầu. Tôi muốn biết chắc chắn rằng kế hoạch ban đầu của tôi sẽ thành công và những nỗ lực của tôi sẽ không bị lãng phí.

Với cả hai niềm tin vô ích này, tôi đã không hiểu được rằng phần lớn những điều tôi cần để thành công trong bất cứ việc gì đều không thể học được một cách trừu tượng hoặc bế tắc; cũng giống như bạn cố gắng trở thành một người bạn tốt bằng cách đọc những cuốn sách tự rèn luyện kỹ năng cá nhân thay vì dành thời gian thực sự cho những người mà bạn yêu thương.

Cách nhanh nhất để đạt được điều bạn mong muốn thường là cách trực tiếp nhất. Hãy làm điều thực tế, dù nhỏ đến đâu, và làm một cách nhất quán. Đó là bí mật mà tôi đã học được, tuy hơi muộn nhưng bây giờ tôi vô cùng trân trọng.

Thanh An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Mike Donghia
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Mike (và vợ anh ấy, Mollie) viết blog tại This Evergreen Home. Đây là nơi họ chia sẻ những kinh nghiệm sống đơn giản, có chủ đích và có tương quan trong thế giới hiện đại này. Bạn có thể theo dõi bằng cách đăng ký nhận bản tin hai lần một tuần của họ.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn