Vai trò quan trọng của bào quan này trong việc chống lại tác nhân gây căng thẳng tế bào có thể giúp chữa lành cho hệ miễn dịch đang bị suy yếu.

Ty thể là những nhà máy phát điện cực nhỏ được tìm thấy trong tất cả tế bào trong cơ thể và chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết năng lượng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Mặc dù chức năng sản xuất năng lượng đóng một vai trò quan trọng cho việc hoạt động bình thường của tế bào, nhưng gần đây, người ta phát hiện ty thể cũng hoạt động như một “bộ phận phản ứng đầu tiên” khi tế bào tiếp xúc với hóa chất, virus hoặc các tác nhân gây căng thẳng có thể làm hư hại DNA.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Metabolism, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ty thể có thể hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên khi cảm nhận được sự căng thẳng của DNA. Ty thể sẽ nhận biết được tế bào đang bị tấn công và cảnh báo phần còn lại của tế bào chuẩn bị sẵn sàng tự vệ.

Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đưa ra giả thuyết tương tự, rằng trong những tình huống trên, ty thể đã phải trải qua một quá trình gọi là đáp ứng nguy hiểm của tế bào (CDR). CDR xảy ra khi ty thể phát hiện thấy các tác nhân gây căng thẳng tế bào, khiến ty thể chuyển từ bào quan sản sinh năng lượng sang bào quan sinh viêm. Trong một tình huống cấp tính, chẳng hạn như nhiễm trùng, điều này sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng và giúp loại bỏ tác nhân gây căng thẳng một cách nhanh chóng. Những phát hiện mới đây về vai trò của ty thể trong việc phát hiện sớm tác nhân gây căng thẳng tế bào lại càng hỗ trợ cho lý thuyết về CDR.

Mặc dù mục đích chủ yếu của nghiên cứu mới đây là tìm ra phương pháp điều trị ung thư mới ngăn chặn khối u trở nên kháng hóa trị, [nhưng] chúng ta cũng có thể sử dụng những thông tin này để tiếp tục tìm kiếm phương pháp đạt được sức khỏe tối ưu bằng cách cải thiện khả năng sản sinh năng lượng, duy trì cân bằng miễn dịch và khả năng giảm viêm kinh niên của cơ thể.

Việc đạt được sức khỏe tối ưu là liên quan mật thiết đến chức năng của ty thể với bất kỳ ai trên 40 tuổi.

Ty thể có chức năng tương tự như pin năng lượng của tế bào, và sự rối loạn chức năng ty thể có thể xuất hiện ở một loạt các bệnh kinh niên, và đáng chú ý nhất là tình trạng lão hóa. Sau 40 tuổi, ty thể bắt đầu quá trình suy giảm tự nhiên, phản ánh sự suy thoái của cơ thể trong quá trình lão hóa.

Chức năng ty thể cũng bị suy giảm ở người trưởng thành bị bệnh kinh niên, và cũng gia tăng một phần ở trẻ bị bệnh kinh niên.

Hỗ trợ ty thể bằng cách ăn uống lành mạnh, thay đổi lối sống và sử dụng thực phẩm bổ sung là bước đầu tiên trong bất kỳ nỗ lực hiệu quả nào để làm chậm quá trình lão hóa, hay lấy lại năng lượng và sức sống. Việc hỗ trợ ty thể cũng là một phương pháp điều trị cơ bản cho bất kỳ tình trạng viêm kinh niên nào.

Trên thế giới hiện nay, chúng ta thấy rằng dấu hiệu rối loạn chức năng ty thể đang gia tăng đáng kể ở những lứa tuổi ngày càng trẻ hơn. Viêm kinh niên và việc gia tăng dùng thuốc kéo dài ở những người trẻ tuổi là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn chức năng ty thể khởi phát sớm. Đây cũng là điều đầu tiên bác sĩ cần xem xét đối với những bệnh nhân có vấn đề về ty thể.

Hỗ trợ ty thể bao gồm: cách ăn uống, yếu tố lối sống và chất dinh dưỡng thay thế, và đó là những điều rất quan trọng đối với bào quan thiết yếu này.

Cách ăn uống

Cách ăn uống không chứa gluten và ít ngũ cốc cùng việc giảm lượng đường đơn trong bữa ăn có thể giảm bớt các rối loạn chức năng ty thể. Bổ sung thêm chất béo chất lượng cao trong bữa ăn, dưỡng chất chống viêm và một số “siêu thực phẩm” hỗ trợ chức năng ty thể cũng có thể giúp ích. Những siêu thực phẩm này bao gồm: hạnh nhân, bơ, thịt bò ăn cỏ, dừa, dầu ô liu, cá hồi hoang dã và trà xanh,… và một số thực phẩm khác nữa.

Lối sống

Một lối sống ít vận động không phải là điều tốt cho sức khỏe, và có thể còn tồi tệ hơn với những người gặp phải chứng rối loạn này. Việc tập luyện đều đặn hàng ngày phù hợp theo nhu cầu của từng cá nhân có thể giúp ích cho bạn. Một thói quen lành mạnh khác là nhịn ăn gián đoạn hay giới hạn thời gian ăn uống, giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thích hợp và cho phép tế bào thực hiện quá trình tự thực bào, hay về cơ bản là quá trình tế bào tự tái chế.

Thực phẩm bổ sung

Phương pháp bổ sung thực phẩm thay thế dưỡng chất có thể làm cho chức năng ty thể hoạt động hiệu quả hơn. Ví dụ như: coenzyme Q10, carnitine, acid alpha-lipoic, vitamin C, vitamin E và những chất khác. Liều lượng phù hợp cần dựa trên trọng lượng cơ thể, và liều lượng này thường vượt xa khuyến nghị của RDA, hay liều tiêu chuẩn theo khuyến cáo của các công ty [sản xuất thực phẩm] bổ sung.

Một bác sĩ y học chức năng có kinh nghiệm cần phải xây dựng được một chương trình hỗ trợ ty thể phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân và phù hợp với cả những vấn đề kèm theo đó.

Mặc dù việc hỗ trợ ty thể theo truyền thống được sử dụng để cải thiện các triệu chứng như mệt mỏi, sương mù não và các vấn đề khác xoay quanh việc sản sinh năng lượng, nhưng những phát hiện mới đây về mối liên quan giữa ty thể với khả năng phản ứng sớm với căng thẳng tế bào có thể tiết lộ những khía cạnh điều trị hoàn toàn mới.

Nhiều bệnh nhân với tình trạng rối loạn chức năng ty thể đã bị suy giảm phản ứng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng tái phát. Trong nhiều năm, người ta cho rằng việc cải thiện phản ứng miễn dịch thông qua hỗ trợ ty thể có thể cải thiện hiệu suất năng lượng của tế bào. Tuy nhiên, những cải thiện trong chức năng “phản ứng đầu tiên” của ty thể có thể giải thích tốt hơn cho những kết quả điều trị này.

Tính đa dạng và tiềm năng của hệ miễn dịch là rất lớn với những khía cạnh mới được phát hiện hàng năm. Liệu có những chức năng miễn dịch nào có thể cải thiện hỗ trợ ty thể? Mặc dù nghiên cứu gần đây không đi sâu vào sự phức tạp của việc kích hoạt và vô hiệu hóa tình trạng viêm, nhưng việc cải thiện chức năng ty thể có thể làm giảm ngay lập tức các phản ứng viêm. “Bộ phản ứng đầu tiên” sẽ nhận biết được khi nào tác nhân gây căng thẳng tế bào đã giảm hoặc biến mất, cho phép hệ miễn dịch ngăn chặn cuộc tấn công một cách kịp thời.

Các nhà nghiên cứu thường quan sát thấy tình trạng viêm kinh niên đã suy giảm đáng kể ở những bệnh nhân có sự hỗ trợ đầy đủ của ty thể, nhưng không giải thích được cơ chế của điều này.

Với những phát hiện trên, chúng ta có thể đã tìm ra cơ chế đó. Với hơn 60% người Mỹ trải qua ít nhất một tình trạng liên quan đến viêm kinh niên, việc thêm phương pháp mới này vào hộp công cụ điều trị có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu người.


Armen Nikogosian
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Armen Nikogosian là một bác sĩ y khoa thực hành y học chức năng và tích hợp tại cơ sở Y học chức năng Tây Nam ở Henderson, Nev. Ông được cấp chứng chỉ về y học nội khoa và là thành viên của Viện Y học Chức năng và Học viện Y khoa về Nhu cầu Đặc biệt Nhi khoa. Công việc của ông tập trung vào việc điều trị các tình trạng y tế phức tạp, đặc biệt chú trọng đến chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em, cũng như các vấn đề kinh niên về đường ruột và tình trạng tự miễn dịch ở người lớn.

Tân Dân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: