5 loại thực phẩm giúp tim khỏe mạnh 

Để giữ cho trái tim của bạn hoạt động một cách khỏe khoắn và hạnh phúc trong nhiều thập kỷ tới, những loại thực phẩm dồi dào 5 loại dưỡng chất sau đây đã được chứng minh là có hiệu quả. 

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, gây ra khoảng 1/4 trường hợp tử vong mỗi năm. Nhưng đừng sợ –  bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách thay đổi cách ăn uống và lối sống, như tập thể dục thường xuyên và ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

Tất cả 5 loại siêu thực phẩm sau đây đều dễ dàng kết hợp vào kế hoạch ăn uống của bạn và đã được khoa học chứng minh khả năng bảo vệ cơ quan trọng nhất của cơ thể bạn. 

1. Chất béo Omega-3

Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu acid béo thiết yếu đã được thiết lập rõ ràng, bao gồm cả việc tăng cường những chất béo lành mạnh cho trái tim của bạn. Chất béo omega-3 rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, sự thiếu hụt có liên quan đến nguy cơ tử vong về tim cao hơn.

Ăn thực phẩm có nhiều chất béo omega-3 có thể giúp bảo vệ tim không bị bệnh tật. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng cách ăn uống với tỷ lệ 1:1 chất béo omega-3 và omega-6 làm thay đổi nhanh chóng thành phần chất béo của mô tim. 

Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là cắt giảm omega-6 và tăng omega-3.

Chất béo có lợi cho tim này bao gồm các loại cá nước lạnh đánh bắt tự nhiên như cá hồi, cá ngừ, cá trích, và cá mòi nên được ăn 2–3 lần mỗi tuần.

Các loại hạt như hạnh nhân và óc chó (gồm cả vỏ lụa) có nồng độ polyphenol cao, hạt lanh và hạt chia cung cấp cho người ăn chay những chất béo thiết yếu, cũng như đậu nành hữu cơ. 

Bạn cũng có thể tìm thấy chất béo omega-3 ở dạng thực phẩm bổ sung.

2. Nghệ

Curcumin là polyphenol chính được tìm thấy trong nghệ, loại gia vị có màu cam sáng, là thành phần chủ yếu trong nhiều món ăn vùng Nam Á. 

Nghệ từ lâu đã được nghiên cứu về những tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đặc tính chống viêm, và gần đây là khả năng bảo vệ cơ tim.

Bệnh nhân tiểu đường cần được chú ý đến nguy cơ tim mạch, và curcumin có thể là một lựa chọn tốt.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng cho thấy rằng việc bổ sung curcumin giúp bảo vệ khỏi bệnh tim xơ vữa động mạch cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu 32 phụ nữ sau mãn kinh chứng minh rằng, uống curcumin thường xuyên có lợi ích sức khỏe tim mạch tương tự như tập thể dục nhịp điệu.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của curcumin đến từ khả năng giúp làm loãng máu và mở rộng động mạch. 

Mục tiêu bổ sung khoảng hai muỗng canh mỗi ngày trong công thức nấu ăn của bạn, hoặc bổ sung bằng chất tinh chất nghệ chất lượng cao, tốt nhất là hữu cơ, ở dạng lỏng hoặc viên nang.

thực phẩm giúp tim khỏe mạnh
Bổ sung khoảng hai muỗng canh mỗi ngày trong công thức nấu ăn của bạn (Ảnh: Pixabay)

3. Trà xanh 

Bạn có thể không nghĩ đến trái tim của mình khi đang nhâm nhi một tách trà thư giãn, nhưng khoa học đã xem xét nhiều cách mà trà xanh có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Đừng chỉ dừng lại ở một tách – khi nói đến việc bảo vệ trái tim của bạn, bạn càng uống nhiều trà xanh càng tốt.

Một nghiên cứu trên 40,530 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người tiêu thụ từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim thấp hơn 26% so với những người không uống trà xanh.

Một phân tích tổng hợp năm 2015 cũng cho kết quả tương tự, xác định rằng chỉ một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 5% nguy cơ bị bệnh tim mạch và giảm 4% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Catechins, flavonoid tự nhiên trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa mạnh, được ghi nhận là mang lại một số tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch. 

Sức mạnh chống oxy hóa của catechins đã được chứng minh là làm giảm quá trình oxy hóa LDL, giảm nguy cơ bệnh tim do căng thẳng oxy hóa liên quan.

4. Thực phẩm giàu Magnesium

Magnesium là một khoáng chất liên quan đến hàng trăm chức năng sinh hóa trong cơ thể bạn. 

Thực phẩm giàu magnesium bao gồm rau lá xanh đậm, quả hạch và hạt, các loại rau đậu, và quả bơ.

Bổ sung magnesium đầy đủ giúp duy trì chức năng tim khỏe mạnh bằng cách bình thường hóa huyết áp và giữ cho nhịp tim của bạn đập đều đặn. 

Ngược lại, sự thiếu hụt magnesium có liên quan đến các động mạch bị tắc nghẽn và ngừng tim đột ngột.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh cho thấy rằng những người ăn uống thực phẩm chứa nhiều magnesium và acid amin taurine có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn đáng kể. 

Hỗ trợ cơ thể bạn bằng chất bổ sung magnesium chất lượng cao cũng đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch. Một nghiên cứu năm 2005 về tác dụng lâm sàng và chuyển hóa của việc bổ sung magnesium đường uống cho thấy rằng liều 300mg mỗi ngày trong 30 ngày có hiệu quả trong việc đạt được tác dụng bảo vệ tim mạch ở một số bệnh nhân.

thực phẩm giúp tim khỏe mạnh
Thiếu hụt magnesium có liên quan đến các động mạch bị tắc nghẽn và ngừng tim đột ngột (Ảnh: Pixabay)

5. Chocolate

Có thể bạn không nghĩ chocolate là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khi nói đến dark chocolate, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng nó không chỉ khiến lễ tình yêu của bạn vui vẻ mà còn có thể giúp trái tim bạn luôn hạnh phúc. 

Dark chocolate rất giàu flavonoids, là một món ăn nhẹ ngon miệng và tốt cho tim mạch.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã tìm ra mối liên quan của việc tiêu thụ chocolate với nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa tim mạch. Họ đã tiến hành đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và nghiên cứu quan sát và phát hiện ra rằng mức độ tiêu thụ chocolate dường như có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ rối loạn chuyển hóa tim mạch.

Không bao giờ là quá muộn để thêm một vài miếng dark chocolate vào thực đơn ăn uống của bạn. Một nghiên cứu năm 2012 về những bệnh nhân bị suy tim sung huyết cho thấy rằng việc tiêu thụ hai thanh chocolate giàu flavonoid mỗi ngày đã cải thiện đáng kể chức năng mạch máu, một tác dụng được duy trì sau khi tiêu thụ hàng ngày trong khoảng thời gian bốn tuần.

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của nhóm sẽ khám phá nhiều cách – mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Bài viết này được sao chép và phân phối với sự cho phép của GreenMedInfo LLC.

Trúc Đoàn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn