6 dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật khi bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm siêu vi, thậm chí các mầm bệnh lướt qua bạn mà không hề có biểu hiện triệu chứng nào. Khi hệ thống này bị suy yếu, bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh hơn.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo có thể cho thấy hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Nhận biết sớm giúp chúng ta đến thăm khám bác sĩ kịp thời và có kế hoạch điều trị hiệu quả hơn.

1.Trạng thái căng thẳng kéo dài: Khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, lượng tế bào bạch huyết trong cơ thể bạn giảm xuống. Đây là tế bào mà hệ thống miễn dịch của bạn sử dụng để chống lại nhiễm trùng.

2.Bạn thường xuyên mắc cảm lạnh: Việc trải qua 2 hoặc 3 đợt cảm lạnh mỗi năm là điều bình thường. Nhưng nếu bạn mắc bệnh này thường xuyên hơn và thời gian mắc bệnh mỗi lần hơn 10 ngày là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn không đủ mạnh mẽ.

3.Thường xuyên rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón cũng có thể là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch bị tổn hại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 70% hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa của bạn. Các vấn đề tiêu hóa có thể cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột của bạn bị giảm số lượng hoặc mất cân bằng từ đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm.

4.Vết thương chậm lành: Sự lành vết thương là biểu hiện một phần hoạt động của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Những vết cắt nhỏ, vết xước hoặc vết bỏng chậm lành cũng là gợi ý.

5.Thường xuyên bị ốm: Nếu bạn bị nhiễm trùng tai, viêm phổi, viêm xoang do vi khuẩn hoặc dùng hơn hai đợt thuốc kháng sinh mỗi năm, điều đó có thể cho thấy các vấn đề về sức khỏe miễn dịch.

6.Mệt mỏi: Nếu bạn đang ngủ ngon nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc quá sức.

Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số chúng, hãy đi gặp bác sĩ của mình để thăm khám thêm.

Bạn cũng có thể thử các biện pháp lối sống hỗ trợ hệ miễn dịch tự nhiên như:

  • Thiết lập chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng
  • Ngủ đủ giấc
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Rửa tay thường xuyên
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Kiểm soát sự căng thẳng của bạn

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Devon Andre
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Devon Andre có bằng cử nhân về khoa học pháp lý tại Đại học Windsor ở Canada và bằng Tiến sĩ Luật tại Đại học Pittsburgh. Bài báo này được đăng lần đầu trên Bel Marra Health. 
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn