Đường ruột khỏe mạnh, cuộc sống hạnh phúc

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sức khỏe đường ruột của bạn có thể ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cách bạn cảm nhận và cách bạn hoạt động.

Nhưng nếu bạn muốn có những lợi ích về tinh thần và cảm xúc của một đường ruột khỏe mạnh, bạn phải cung cấp cho đường ruột của bạn những gì nó cần.

Điều kỳ diệu thúc đẩy tác động tâm lý đến đường ruột của bạn là những loại vi khuẩn – những vi sinh vật nhỏ xíu cư trú trong ruột của bạn. Có những loại tốt và những loại xấu, và quần thể tổng thể được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột.

Có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn này bên trong cơ thể bạn

Lý tưởng nhất là bạn muốn những loại tốt chiếm phần lớn dân số. Và mặc dù bạn không có toàn quyền kiểm soát đối với nhóm dân số này, nhưng bạn có ảnh hưởng bao trùm lên tổng thể.

Hãy coi chúng như những đứa con cưng cần được chăm sóc, hoặc những công dân của hành tinh mang tên Bạn.

Bạn có thể đã nghe nói về probiotics và prebiotics (men vi sinh và chất có trong thực phẩm nhiều chất xơ). Đây là hai nhóm thực phẩm thiết yếu nuôi dưỡng một hệ vi sinh vật khỏe mạnh.

Probiotics

(men vi sinh) là vi khuẩn sống, thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua, kefir (nấm sữa kefir hay nấm Tây Tạng), dưa cải bắp, kim chi, dưa chua, và nhiều loại khác. Các vi khuẩn tốt trong chúng có thể nhập cư để gia nhập quần thể vi khuẩn đã có trong ruột của bạn.

Không phải tất cả các loại thực phẩm lên men đều có lợi khuẩn. Nó thực sự phụ thuộc vào mức độ thực phẩm được chế biến. Khi những thực phẩm này được nấu chín hoặc đun nóng quá mức, các sinh vật – và những lợi ích của chúng – sẽ chết.

Đó là lý do tại sao các chất bổ sung men vi sinh có thể hữu ích.

Prebiotics

Nhưng men vi sinh, hoặc bất kỳ lợi khuẩn nào, không thể tồn tại và phát triển nếu không có prebiotics. Prebiotics về cơ bản là thực phẩm giàu chất xơ mà lợi khuẩn đường ruột thích ăn. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp cho hệ vi sinh vật của bạn những gì nó cần.

Prebiotics tăng khả năng nuôi dưỡng một hệ vi sinh vật phát triển mạnh mẽ.

Bữa ăn tiêu chuẩn phương Tây và sức khỏe đường ruột

Tất nhiên, chế độ ăn uống theo tiêu chuẩn phương Tây, giàu carbohydrate tinh chế, đường tinh chế, thực phẩm chế biến và ít chất xơ, không giúp làm tăng sức khỏe đường ruột. Trên thực tế, nó có thể giúp các vi khuẩn không lành mạnh sinh sôi nảy nở. Những vi khuẩn không có ích này có thể góp phần làm cho tâm trạng kém, tăng tình trạng viêm nhiễm, v.v.

Cố gắng bổ sung nhiều thực phẩm chứa probiotic và prebiotic trong chế độ ăn uống của bạn để giúp cải thiện trạng thái của hệ vi sinh vật của bạn. Điều này đòi hỏi sự bền bỉ. Hãy ăn ít nhất một loại trong mỗi bữa ăn, đồng thời tăng cường lượng trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt thay cho thực phẩm đã qua chế biến.

Cung cấp cho đường ruột của bạn những gì nó cần để phát triển bởi vì nếu bạn chăm sóc nó, nó có thể sẽ chăm sóc bạn.

An Nhiên biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Mat Lecompte
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Mat Lecompte là một ký giả tự do về sức khỏe và lối sống lành mạnh. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn