Phương pháp tự nhiên cân bằng hormone ở mọi lứa tuổi

Sự biến đổi của hormone theo tuổi tác có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Nam giới thường bận tâm về việc thiếu testosterone có thể dẫn đến mệt mỏi và nhiều triệu chứng khó chịu khác, trong khi phần lớn phụ nữ gặp vấn đề về giảm estrogen.

Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ đại diện cho một vài hormone. Mặc dù hormone có ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể và cảm xúc của bạn, nhưng bạn có thể điều chỉnh một số hormone theo cách tự nhiên nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu triệu chứng liên quan đến lão hóa.

DHEA

Mất cơ và tăng mỡ thừa là hai vấn đề thường gặp ở người có tuổi. Nhưng đó không phải tất cả về testosterone hay estrogen. Bạn cần quan tâm đến DHEA, một loại hormone có thể tái tạo sức mạnh cơ bắp và làm chậm quá trình tích mỡ.

Khi bạn còn trẻ, cơ thể sản xuất nhiều DHEA để tăng tạo cơ bắp và giữ dáng thon gọn. Theo tuổi tác, việc giảm dần sản xuất đã dẫn đến giảm sức bền và chuyển hóa của cơ thể.

Bằng cách bổ sung whey protein, cơ thể có thêm protein để sản xuất DHEA, từ đó làm chậm quá trình mất cơ bắp và tăng mỡ thừa. Bạn có thể dùng khoảng bốn muỗng whey protein mỗi ngày để đạt hiệu quả cần thiết.

Serotonin

Một loại hormone khác cũng giảm dần theo tuổi tác là serotonin. Sau tuổi 45, serotonin bắt đầu giảm mạnh, khiến bạn trải qua tâm trạng thất thường và ngủ không ngon giấc. Bạn có thể tăng sản xuất hormone bằng cách dùng thêm khoai tây, trứng, phô mai, cá hồi, các loại hạt và gà tây.

IGF-1

Hormone cũng đóng vai trò quan trọng giúp làn da khỏe mạnh. Gan sản xuất IGF-1 và hormone này có vai trò nhất định với cơ thể, một trong đó có liên quan đến quá trình lão hóa da. Một nghiên cứu cho biết các bài tập thể dục kéo dài hai phút, chẳng hạn như đi bộ, có thể làm tăng IGF và giúp bạn có làn da trẻ khỏe hơn.

Bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống, bạn có thể tái cân bằng hormone và làm chậm quá trình lão hóa. Thực hiện thay đổi cách ăn uống và tăng hoạt động thể chất có thể bù đắp lượng hormone bị suy giảm tự nhiên, từ đó giúp bạn cảm thấy trẻ trung và tràn đầy năng lượng, cùng với đó là tác dụng chống lão hóa.

Thanh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Mohan Garikiparithi
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tác giả Mohan Garikiparithi có bằng y khoa tại Đại học Osmania (Đại học Khoa học Sức khỏe.) Ông đã thực hành y học lâm sàng trong hơn một thập kỷ. Trong một chương trình truyền thông kéo dài ba năm ở Đức, ông đã cảm thấy hứng thú với nền y học nước Đức (liệu pháp vi lượng đồng căn) và các hệ thống phương pháp y học thay thế khác. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn