Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bổ sung protein trong các bữa ăn là đủ để làm giảm tình trạng tăng cân xảy ra ở nhiều phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh do giảm estrogen và các yếu tố lối sống.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney trước đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ dễ tăng cân hơn do nội tiết tố gây phân huỷ protein, từ đó làm tăng cảm giác thèm ăn protein của cơ thể.

Kết quả, phụ nữ tiếp tục ăn lượng calorie không cần thiết cho đến khi cơ thể đáp ứng nhu cầu protein.

“Bằng chứng cho thấy rằng việc duy trì cách ăn uống chế biến kỹ điển hình của Tây phương trong thời kỳ chuyển sang mãn kinh ở độ tuổi khoảng 40 đến 50 sẽ dẫn đến ăn dư thừa năng lượng, gây tăng cân, nguy cơ béo phì và các bệnh về tim mạch,” tác giả chính và giáo sư GS. Stephen Simpson về khoa học sự sống và môi trường cho biết.

Tuy nhiên, đồng tác giả và chuyên gia về sinh thái dinh dưỡng, Giáo sư David Raubenheimer nói rằng vẫn có giải pháp cho vấn đề này.

Ông cho biết việc tăng tỷ lệ protein lên khoảng 3% năng lượng tiêu thụ hàng ngày và giảm tổng năng lượng tiêu thụ từ 5% đến 10% mỗi ngày có thể là điểm mấu chốt.

Giáo sư Raubenheimer nói: “Những thay đổi rất nhỏ trong cách ăn uống bao gồm ưu tiên protein, giảm chất béo và carbohydrate, cũng như hoạt động thể chất có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài.”

“Cắt giảm một túi khoai tây chiên giòn, một ly nước giải khát có đường, hoặc tương đương và bảo đảm nguồn protein động vật hoặc thực vật chất lượng cao trong các bữa ăn hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng phụ nữ ở độ tuổi 40 đến 50 nên bảo đảm nguồn protein động vật hoặc thực vật chất lượng cao trong các bữa ăn hàng ngày. (Ảnh: Jennifer Causey/TNS)
Các nhà nghiên cứu tin rằng phụ nữ ở độ tuổi 40 đến 50 nên bảo đảm nguồn protein động vật hoặc thực vật chất lượng cao trong các bữa ăn hàng ngày. (Ảnh: Jennifer Causey/TNS)

Tác giả cao cấp và nhà nội tiết học Arthur Conigrave cũng đặt hy vọng vào những phát hiện trên nhưng cho biết thêm rằng giả thuyết này cần được kiểm tra trong một nghiên cứu thực tế với khoảng 1,000 phụ nữ trong độ tuổi 40 đến 45.

“Nếu chứng minh được điều này là đúng, chúng tôi sẽ có thể phát triển các chiến lược phòng ngừa mới cho một tỷ lệ đáng kể phụ nữ tăng cân và bị các vấn đề sức khỏe liên quan trong quá trình chuyển sang thời kỳ mãn kinh mặc dù không có thay đổi về lượng thức ăn hoặc mức độ hoạt động thể chất,” Giáo sư Conigrave nói.

Nhịn ăn gián đoạn và mãn kinh

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn là một cách hiệu quả để giảm cân trước và sau khi mãn kinh.

Nghiên cứu của Đại học Illinois Chicago, được công bố trên Tập san Obesity, đã theo dõi một nhóm phụ nữ béo phì đã mãn kinh 8 tuần thực hiện nhịn ăn gián đoạn với khoảng thời gian cho ăn kéo dài 4 giờ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, [các đối tượng] giảm từ 3 đến 4% so với trọng lượng ban đầu, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường, ung thư vú, và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Hơn một thế kỷ trước, người ta cho rằng nhịn ăn có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhanh chóng ngăn chặn sự phát triển của bệnh và làm biến mất hoàn toàn tất cả các biểu hiện của bệnh trong vài ngày hoặc vài tuần. (Ảnh: ShutterStock)
Hơn một thế kỷ trước, người ta cho rằng nhịn ăn có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhanh chóng ngăn chặn sự phát triển của bệnh và làm biến mất hoàn toàn tất cả các biểu hiện của bệnh trong vài ngày hoặc vài tuần. (Ảnh: ShutterStock)

Sau khi quan sát hàng nghìn phụ nữ nhịn ăn, Giáo sư dinh dưỡng và là tác giả chính của nghiên cứu, bà Krista Varady, cho biết lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn là rất rõ ràng.

“Phương pháp này khiến mọi người ăn ít hơn. Bằng cách rút ngắn khoảng thời gian ăn uống, bạn đang cắt giảm lượng calorie một cách tự nhiên,” bà Varady nói.

“Phần lớn thông tin tiêu cực về việc nhịn ăn gián đoạn được báo cáo đến từ các nghiên cứu trên chuột nhắt hoặc chuột cống. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của việc nhịn ăn gián đoạn đối với con người.”


Jessie Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Jessie Zhang là một phóng viên thường trú tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các tin tức của Úc, tập trung vào vấn đề về sức khỏe và môi trường. Quý vị có thể liên hệ với cô Zhang qua [email protected]

Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn