May mắn là hiện nay người ta phát hiện rằng, đôi khi chỉ cần chuyển động lặp đi lặp lại của việc đan len cũng đủ giảm bớt căng thẳng và trút bỏ mọi muộn phiền.

cách tốt cho sức khỏe tim mạch
Những mũi đan êm ái tạo nên những giá trị mỹ hảo hơn cả những chiếc áo len đẹp (Ảnh: Fizkes/Shutterstock)

Khi rơi vào căng thẳng bạn hãy thử dừng mọi thứ đang làm và ngồi trong tĩnh lặng . Đây là một kỹ năng bạn có thể học được. Thiền chánh niệm là một trong số những phương pháp đó. Nó có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện được cách này. 

Tôi chắc chắn rằng điều này có thể liên quan đến bạn. Tâm trí của bạn dễ dàng chạy nhảy khi bạn ở một mình với những suy nghĩ riêng. Ngồi trong một không gian thoải mái, yên tĩnh có thể khiến bạn khó chịu và ồn ào trong đầu. Nó có thể khiến bạn suy nghĩ quá mức và gia tăng căng thẳng.

Quá căng thẳng sẽ không tốt cho tim của bạn, đặc biệt nếu bạn cảm nhận điều này mỗi ngày.

Căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Nó tạo ra một chuỗi phản ứng sinh lý và có thể gây ra một số tác động nguy hiểm.

Cơ thể giải phóng adrenalin khi bạn cảm thấy căng thẳng. Adrenalin làm tăng nhịp tim, tăng nhịp thở và tăng huyết áp. 

Ngoài ra căng thẳng còn có các tác động gián tiếp. Căng thẳng cũng có thể làm giảm năng lượng của bạn và hạn chế hoạt động thể chất của bạn.

Nếu bạn đang vật lộn với căng thẳng và thực sự không thể ngồi yên trong thiền định, hãy thử bắt tay vào làm việc. Nó có thể giảm bớt gánh nặng cho trái tim và tâm trí của bạn.Chỉ cần chuyển động lặp đi lặp lại của việc đan len cũng đủ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và trút bỏ muộn phiền.

Vì vậy, nếu thiền định hoặc ngồi thư giãn không khiến bạn giảm căng thẳng, hãy thử giữ cho đôi tay của bạn bận rộn. Ngồi xuống đan lát, xếp hình, thêu tay, may vá  hoặc nấu ăn đều có thể giúp bạn giải tỏa những suy nghĩ căng thẳng, thư giãn và suy nghĩ về những việc thú vị.

Mat Lecompte là một nhà báo tự do về sức khỏe. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.

Mat Lecompte
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn