Taurine có phải là thuốc trường sinh không? Cần chú ý gì khi bổ sung taurine

Acid amin chống lão hóa taurine đóng vai trò sản xuất năng lượng, trợ giúp chuyển hóa acid mật và cân bằng chất lỏng, muối và chất khoáng.

Trong suốt lịch sử, con người – từ thường dân đến hoàng đế – đã tìm kiếm bí quyết làm chậm quá trình lão hóa. Trong xã hội hiện đại, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu những chất dinh dưỡng chống lão hóa hiệu quả. Chúng ta sẽ đi sâu vào một chất dinh dưỡng có thể giúp chống lão hóa: taurine.

Taurine, một loại acid amin có nguồn gốc từ sự phân hủy protein, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt bò, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Nó cũng là một chất phụ gia phổ biến trong nước tăng lực.

Taurine cũng có thể được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể con người. Taurine đóng vai trò sản xuất năng lượng, trợ giúp xử lý acid mật và cân bằng chất lỏng, muối và chất khoáng.

Nghiên cứu trên động vật

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta ngày càng khó sửa chữa những tổn thương ở tế bào, mô và cơ quan, dẫn đến sự suy giảm khả năng chống lại bệnh tật. Đồng thời, nồng độ taurine trong cơ thể chúng ta cũng giảm theo tuổi tác. Do đó, các nhà khoa học đã tự hỏi liệu việc tăng mức taurine trong cơ thể có thể làm chậm quá trình lão hóa hay không.

Để kiểm tra tiềm năng của taurine, các nhà khoa học lần đầu tiên tiến hành nghiên cứu trên động vật. Trong một nghiên cứu được công bố trên Science (Tập san Khoa học) vào năm 2023, các nhà nghiên cứu đã chích taurine cho những con khỉ khoảng 15 tuổi (tương đương 45 đến 50 tuổi của con người) trong sáu tháng. Kết quả cho thấy so với nhóm đối chứng, những con khỉ nhận taurine có mật độ xương tăng lên ở cột sống thắt lưng và chân, giảm 19% lượng đường trong máu lúc đói và giảm trọng lượng cơ thể cũng như tỷ lệ mỡ. Ngoài ra, việc bổ sung taurine làm giảm khoảng 36% và 20% nồng độ trong huyết thanh của các dấu hiệu tổn thương gan aspartate aminotransferase và alanine aminotransferase.

Những kết quả này cho thấy rằng taurine mang lại lợi ích cho nhiều thông số sức khỏe khác nhau ở các loài linh trưởng không phải con người, bao gồm trọng lượng cơ thể, mật độ xương, lượng đường trong máu và sức khỏe của gan. Tuy nhiên, do thời gian quan sát tương đối ngắn nên tác dụng của taurine đối với tuổi thọ của khỉ không được phân tích, khiến các nhà khoa học phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cho chuột trung niên ăn taurine lúc 14 tháng tuổi (tương đương 45 tuổi ở người) kéo dài cho đến khi chúng qua đời. Kết quả cho thấy so với nhóm đối chứng, những con chuột nhận được taurine sống lâu hơn, với tuổi thọ trung bình tăng từ 10% đến 12%. Các kết quả này cho thấy rằng sự thiếu hụt taurine là yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóa của chuột và việc bổ sung taurine có thể kéo dài tuổi thọ.

Hơn nữa, sự cải thiện đáng kể đã được quan sát thấy trên các chỉ số sức khỏe khác [của nhóm dùng taurine] so với nhóm đối chứng. Cụ thể, taurine tăng sức mạnh cơ bắp, khả năng phối hợp và mật độ xương ở chuột đồng thời cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và trẻ hóa hệ thống miễn dịch của chúng.

Hiệu quả của taurine ở động vật có áp dụng cho con người không?

Một nghiên cứu được công bố trên Nutrition (Tập san Dinh Dưỡng) vào năm 2022 đã nhấn mạnh tác dụng chống oxy hóa của taurine đối với phụ nữ từ 55 đến 70 tuổi.

Sự suy giảm khả năng đối phó với stress oxy hóa của cơ thể chúng ta là yếu tố chính cản trở khả năng sửa chữa những tổn thương của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung taurine có thể ngăn chặn sự suy giảm của enzyme chống oxy hóa superoxide dismutase, từ đó làm giảm căng thẳng oxy hóa trong quá trình lão hóa. Phát hiện này cung cấp bằng chứng đáng kể ủng hộ taurine như một chất bổ sung chống lão hóa.

Liều lượng taurine an toàn

Taurine không được coi là một acid amin thiết yếu vì taurine có thể được tổng hợp trong cơ thể con người. Tuy nhiên, quá trình tổng hợp taurine cần có các acid amin thiết yếu làm tiền chất, khiến nó trở thành acid amin thiết yếu có điều kiện.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung một lượng taurine thường xuyên là an toàn. Tuy nhiên, chính xác những gì tạo thành một liều thường xuyên? Trong một nghiên cứu ở người, những người tham gia được hướng dẫn dùng 1,500 miligram taurine mỗi ngày trong 16 tuần và kết quả cho thấy liều lượng này là an toàn.

Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn chung về liều lượng taurine thích hợp. Nói chung, một người khỏe mạnh có thể bổ sung 30 miligram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày một cách an toàn, nghĩa là một người nặng 60kg (132.28 pound) có thể bổ sung 1,800 milligram taurine. Tuy nhiên, nên làm theo lời khuyên y tế hoặc liều lượng khuyến cáo ghi trên nhãn sản phẩm khi dùng chất bổ sung taurine.

Những cân nhắc khi bổ sung taurine

Một số nhóm người không nên dùng taurine, bao gồm phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, những người bị suy tim và những người dị ứng với taurine.

Đối với hầu hết mọi người, dùng taurine thường xuyên là an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng mới nào.

Sự hấp thụ và chuyển hóa taurine khác nhau giữa các cá nhân. Việc bổ sung taurine quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định, chẳng hạn như đánh trống ngực, khó thở, chóng mặt, cứng cơ và sốt. Các vấn đề về thị giác như mờ mắt, thu hẹp tầm nhìn và đau mắt cũng có thể xảy ra.

Đối với những người dùng các loại thuốc khác, hãy bảo đảm rằng taurine không có tương tác ở mức độ nghiêm trọng hoặc trung bình. Tuy nhiên, taurine có thể có tương tác nhẹ với một số loại thuốc. Nếu bạn lo lắng về những tương tác này, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm và thức uống có thể chứa thêm taurine. Vì vậy, khi bổ sung taurine, hãy lưu ý đến sự hiện diện trong các thực phẩm khác.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của các sản phẩm taurine.

Phương Vy biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Dr. Jingduan Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Dương Cảnh Đoan có bằng M.D (Bác sĩ y khoa), là thành viên của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (F.A.P.A.) và là bác sĩ tâm thần có chứng nhận chuyên về Trung y cho các bệnh mạn tính về tâm thần, hành vi và thể chất. Tiến sĩ Dương cũng là người sáng lập Viện Y học Tích hợp Dương và Viện Châm cứu Lâm sàng Hoa Kỳ, đồng thời là Giám đốc điều hành của Northern Medical Center, Middletown, New York. Ông đã đóng góp cho các cuốn sách "Tâm Thần Học Tích Hợp," "Các Vấn Đề về Thuốc," và "Liệu Pháp Tích Hợp cho Bệnh Ung Thư." Ông cũng là đồng tác giả "Hướng về Phương Đông: Bí Quyết Cổ Xưa về Sắc Đẹp+Sức Khỏe cho Thời Hiện Đại" của HarperCollins và "Châm Cứu Lâm Sàng và Trung Y" của Oxford Press.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn