Thể dục dưới nước tốt cho sức khỏe tim mạch

Bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước và các bài tập dưới nước khác phù hợp cho những người từ 55 tuổi trở lên để giữ vóc dáng mà không gây áp lực lên các khớp. Một nghiên cứu mới cho thấy những hình thức tập thể dục này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các bài tập dưới nước có nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện dáng đi, khả năng giữ thăng bằng và khả năng vận động. Nó là một phần của các chương trình phục hồi chức năng cho bệnh lý hẹp động mạch ngoại biên như động mạch chân, dạ dày, cánh tay.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có ít bằng chứng về việc liệu các bài tập này có lợi hay không trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho người lớn tuổi và cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi đã khám phá những tác động lâu dài của việc tập thể dục nhịp điệu dưới nước thường xuyên đối với sức khỏe tim mạch. Lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh rằng chúng có hiệu quả như các loại bài tập thể dục nhịp điệu khác trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho người lớn tuổi.

Chúng tôi đã nghiên cứu 80 người trên 55 tuổi có huyết áp bình thường và không có các bệnh lý lâm sàng từ trước, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Chúng tôi tránh tuyển dụng những người thường xuyên tập thể dục cường độ cao, chẳng hạn như CrossFit. Điều này nhằm đảm bảo rằng tất cả các chế độ tập thể dục mà chúng tôi so sánh là giống nhau nhất có thể và vì các bài tập cường độ cao có thể khó thực hiện trong nước.

Những người tham gia chương trình nghiên cứu của chúng tôi đã tập thể dục trung bình bốn lần mỗi tuần, trong ít nhất sáu tháng. Chúng tôi so sánh những người tập luyện dưới nước với những người tập luyện trong phòng tập thể dục hoặc tham gia các lớp tập thể dục và những người tập kết hợp cả hai loại bài tập. Chúng tôi cũng so sánh dữ liệu này với một nhóm tham chiếu không hề tập thể dục.

Để xem tập thể dục có ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch, chúng tôi đã đo mức độ hiệu quả của lớp lót tĩnh mạch bên trong (lớp nội trung mạc) của các tĩnh mạch nhỏ và động mạch lớn. Lớp nội trung mạc này rất quan trọng vì liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mọi lứa tuổi.

Chúng tôi nhận thấy rằng cả ba chế độ tập thể dục đều mang lại những lợi ích tương tự cho các động mạch và tĩnh mạch nhỏ. Cơ chế đằng sau những phát hiện này không rõ ràng lắm. Tuy nhiên, có khả năng là do tập thể dục có thể làm tăng sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Đây là thành phần quan trọng để bảo tồn chức năng mạch máu cả tĩnh mạch nhỏ và động mạch. Vì vậy, sản xuất oxit nitric càng nhiều, các động mạch và tĩnh mạch nhỏ có thể hoạt động càng tốt.

Chức năng nội mô ở nhóm tập thể dục cũng tốt hơn đáng kể so với chức năng ở nhóm không hoạt động. Điều này cho thấy rằng đối với người lớn tuổi, tất cả các bài tập thể dục đều đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, cho dù nó được thực hiện ở dưới nước hay không.

Tập thể dục ở mọi lứa tuổi

Bệnh tim mạch vẫn là một nguyên nhân chính gây tử vong cho người lớn tuổi. Dù chỉ tập thể dục hay kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, nhưng người cao tuổi thường không tập thể dục nhiều so với nhu cầu cơ thể. Ví dụ, thống kê cho thấy chỉ 13%phụ nữ trên 75 tuổi đáp ứng các khuyến nghị về hoạt động thể chất hàng ngày cho nhóm tuổi của họ.

Có nhiều lý do khiến người cao tuổi không tập thể dục, bao gồm sợ chấn thương và thiếu tự tin khi sử dụng thiết bị tập thể dục. Nhưng điều này có thể có nghĩa là họ đang bỏ lỡ những lợi ích quan trọng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Đây là lý do thúc đẩy và khám phá các hình thức tập thể dục giúp người cao tuổi cảm thấy thoải mái và hứng thú khi tập.

Và đây cũng là lý do tại sao phát hiện của chúng tôi có thể đặc biệt quan trọng, vì chúng tôi là những người tiên phong trực tiếp chứng minh rằng tập thể dục dưới nước tốt cho sức khỏe tim mạch như tập thể dục trong phòng tập thể dục cho nhóm tuổi lớn hơn. Điều này có nghĩa là mọi người có thể chọn một hình thức tập thể dục ít gây đau đớn, căng thẳng hoặc căng khớp, nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe tim mạch của họ. Đây có thể là tin vui đặc biệt đối với những người có thể trạng yếu hơn, hoặc những người sợ xử lý thiết bị tập thể dục.

Sẽ còn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn tại sao các bài tập thể dục dưới nước lại gây ra những lợi ích này cho tĩnh mạch và động mạch. Nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tập thể dục dưới nước là một cách thú vị để bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Thiên Minh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn