Bạn đã nghe nói nhiều về lợi ích của việc ăn trái cây và rau quả, nhưng bạn có biết rằng một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm tự nhiên này có thể là chìa khóa để có một thai kỳ khỏe mạnh?

tiểu đường thai kỳ
Một số loại trái cây, rau và các loại thực phẩm thực vật có liên quan đặc biệt đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. (Syda Productions / Shutterstock)

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2019 trên International Journal for Vitamin and Nutrition Research, một nhóm các nhà khoa học đa ngành ở Tehran, Iran, đã khảo sát mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa với các trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong thời gian mang thai trên những thai phụ trước đó không mắc bệnh lý này. Tiểu đường thai kỳ thường khởi phát vào khoảng giữa của thai kỳ, từ 24 đến 28 tuần, và có thể tái phát trong những lần mang thai tiếp theo. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để kiểm soát tiểu đường thai kỳ.

Nghiên cứu tiền cứu này được thực hiện trong thời gian 17 tháng trên toàn bộ phụ nữ mang thai từ 18 đến 45 tuổi đang trong nửa đầu của thai kỳ và những người đã đồng ý đi khám tiền sản tại bất kỳ bệnh viện nào trong số năm bệnh viện liên kết với các trường đại học, khoa học y tế ở các quận khác nhau của Tehran, Iran.

Chế độ ăn uống của những người tham gia được đánh giá trong tuần thứ 6 của thai kỳ bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm bán định lượng gồm 168 món  ăn đã được xác thực. Giữa 24 và 28 tuần tuổi thai, tất cả những người tham gia đều trải qua một bài kiểm tra dung nạp đường bằng đường uống theo lịch trình để xác định xem họ có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Việc chẩn đoán tiểu đường thai kỳ dựa trên các tiêu chí do Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đưa ra.

Trái cây và rau làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

chế độ ăn dự phòng tiểu đường thai kỳ
Trái cây và rau làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ. ( Ảnh: Pixapay)

Trong số 1.026 người tham gia nghiên cứu, 71 người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh tiểu đường thai kỳ. Dựa trên chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và kết quả của bảng câu hỏi về thực phẩm, các nhà nghiên cứu xác định rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả “có liên quan đáng kể và tỷ lệ nghịch với nguy cơ tiểu đường thai kỳ”.

Những phụ nữ tiêu thụ 2,1 phần ăn mỗi ngày hoặc ít hơn thì có tỷ lệ chênh lệch đối với tiểu đường thai kỳ cao hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít nhất 4,9 phần mỗi ngày, sau khi điều chỉnh các yếu tố cản trở. Không tìm thấy mối liên hệ nào giữa các sản phẩm sữa và tiểu đường thai kỳ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn trái cây và rau quả ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.

Các nghiên cứu khác cũng đưa ra những phát hiện tương tự. Một nghiên cứu thuần tập tiền cứu được công bố vào tháng 11 năm 2018 đã theo dõi 1.337 phụ nữ mang thai ở miền Tây Trung Quốc, đánh giá khẩu phần ăn khi thai được 15-20 tuần bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm đã được xác thực và xác định tiểu đường thai kỳ bằng các xét nghiệm dung nạp glucose (đường) qua đường miệng khi thai được 24–28 tuần.

Trong tổng số 199 phụ nữ tham gia, có đến 14,9% đã phát triển tiểu đường thai kỳ. Phân tích yếu tố được thực hiện để tìm ra các mô hình chế độ ăn uống, ba trong số đó đã được xác định: mô hình dựa trên thực vật, mô hình dựa trên thịt và mô hình tinh bột ít protein. Vào cuối nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng không có mối liên quan đáng kể giữa chế độ ăn uống trong thời kỳ đầu mang thai và nguy cơ tiểu đường thai kỳ sau này trong thai kỳ, nhưng chế độ ăn nhiều protein ít tinh bột có liên quan đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ thấp hơn ở những phụ nữ thừa cân trước khi mang thai. .

Ngoài nguy cơ tái phát tiểu đường thai kỳ trong những lần mang thai tiếp theo, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trước đó có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn. Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2019 được công bố trên European Journal of Nutrition đã khám phá các mối liên quan giữa chế độ ăn uống ít trái cây và rau quả và dung nạp glucose bất thường ở những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trước đó.

Trong một nghiên cứu thuần tập của Canada, tổng cộng 281 phụ nữ có tiểu đường thai kỳ trước đó đã được nhận vào khoảng sáu năm sau khi họ mang thai. Chế độ ăn uống được thu thập bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm đã được xác nhận và các phép đo nhân trắc học như chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, đường huyết. Những kết quả này cho phép các nhà nghiên cứu phân loại phụ nữ theo mức dung nạp glucose bình thường hoặc mức độ dung nạp glucose bất thường, một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả của nghiên cứu được xác định thông qua phân tích cắt ngang, cho thấy trong số 281 người tham gia, có tổng số 155 phụ nữ có dung nạp glucose bình thường và 126 phụ nữ dung nạp glucose bất thường. Những phụ nữ có khả năng dung nạp glucose bất thường tiêu thụ ít trái cây, rau quả và có xu hướng ăn trái cây ít hơn so với những phụ nữ dung nạp glucose bình thường.

Để minh họa sự khác biệt lớn mà một cải tiến nhỏ trong chế độ ăn uống có thể tạo ra, việc tăng một khẩu phần trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm khả năng dung nạp glucose bất thường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng trái cây và rau quả nhiều hơn trong chế độ ăn uống có thể làm giảm khả năng dung nạp glucose bất thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trước đó.

Rau lá xanh và rau màu vàng đậm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

ăn nhiều rau và hòa quả
Rau lá xanh và rau màu vàng đậm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. (Ảnh: Pixapay).

Các nhà nghiên cứu từ Harvard và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã hợp tác để khám phá mối liên hệ giữa chế độ ăn uống giữa trái cây và rau quả và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, từng được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn nhưng hiện nay cũng xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em.

Trong nghiên cứu năm 2004 do Brigham and Women’s Hospital tại Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts chủ trì, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu triển vọng từ Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ (WHS) được thực hiện từ năm 1993-2003. Họ tìm cách đánh giá giả thuyết rằng ăn nhiều trái cây và rau quả bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh tiểu đường type 2 và tìm hiểu xem liệu các nhóm trái cây và rau quả cụ thể có ảnh hưởng khác biệt đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không.

WHS bao gồm 39,876 chuyên gia y tế nữ từ 45 tuổi trở lên và không bị bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư tại thời điểm nghiên cứu và chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trước đó. Thông tin chi tiết về chế độ ăn được cung cấp bởi 38,018 (95%) người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi tần suất thực phẩm bán định lượng gồm 131 mục, bao gồm 28 loại rau và 16 loại trái cây.

Những người tham gia được yêu cầu phản ánh chính xác khẩu phần ăn trong thời gian dài của họ như một cách để thiết lập tính hợp lệ tốt cho dữ liệu. Mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của từng loại trái cây và rau quả được tính bằng cách nhân tần suất ăn vào với kích thước khẩu phần, với tổng lượng tiêu thụ được tính bằng tổng lượng tiêu thụ của từng món.

Các loại rau được chia thành các nhóm, bao gồm họ cải (bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải Brussels), màu vàng đậm (cà rốt, bí vàng, khoai lang, khoai lang), lá xanh (rau bina, cải xoăn, rau diếp) và loại khác (ngô, rau trộn. , cần tây, cà tím, nấm và củ cải đường). Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 2 dựa trên các bài tự báo cáo, giá trị của nó đã được xác nhận theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ. Các mô hình phân tích đã được điều chỉnh theo độ tuổi, tổng lượng calo và hút thuốc. Các theo dõi được thực hiện trong trung bình 8,8 năm.

Kết quả cho thấy “mối quan hệ nghịch đảo đáng kể với nguy cơ tiểu đường và tổng lượng trái cây và rau quả”, hỗ trợ thêm cho các phát hiện của các nghiên cứu tương tự. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều như nhau về tác động tích cực đối với sức khỏe. Trong số các loại thực phẩm cụ thể được nghiên cứu, việc ăn các loại rau lá xanh và màu vàng sẫm có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, trong khi các loại rau giàu tinh bột như khoai tây cho thấy mối liên quan tích cực đáng kể với nguy cơ tiểu đường type 2.

[Ghi chú của biên tập viên: Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa các loại thực phẩm như khoai tây và gạo với bệnh tiểu đường có liên quan chặt chẽ đến vết sưng insulin do ăn những thực phẩm này với protein động vật.]

Để tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe đáng kể của chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, hãy khám phá cơ sở dữ liệu nghiên cứu về trái cây và rau quả trên GreenMedInfo.com

Nhóm Nghiên cứu GMI dành riêng để điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Tham gia bản tin miễn phí.

GreenMedInfo
Trúc Đoàn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn