Nhiều rau xanh và trái cây hơn, ít căng thẳng hơn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa trái cây, rau quả và căng thẳng ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối quan hệ tương tự trên mọi lứa tuổi trưởng thành.

Ngày nay, tình trạng căng thẳng ngày càng phổ biến. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giảm căng thẳng thông qua các biện pháp can thiệp lối sống. Một nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU) đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây có liên quan đến việc giảm căng thẳng.

Nghiên cứu về lối sống và bệnh tiểu đường AusDiab thực hiện trên 8,600 người Úc trong độ tuổi từ 25 đến 91 nhằm tìm ra mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau tiêu thụ với mức độ căng thẳng.

Nghiên cứu kết luận rằng những người ăn trên 470g trái cây và rau hàng ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 10% so với những người tiêu thụ ít hơn 230g thực phẩm loại này. Con số này nhiều hơn một chút so với mức tiêu thụ được khuyến nghị của Tổ chức Y tếThếgiới (WHO), là ít nhất 400g mỗi ngày.

ăn Nhiều rau xanh
Nghiên cứu kết luận rằng những người ăn trên 470g trái cây và rau hàng ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 10% so với những người tiêu thụ ít hơn 230g thực phẩm loại này. (Ảnh: Jill Wellington/Pixabay)

Sức khỏe tinh thần là một chủ đề thảo luận mang tính toàn cầu. Người ta nhận thấy rằng trên thế giới khoảng 1/10 dân số sống chung với chứng rối loạn tâm thần. Cùng với việc phong tỏa và lo ngại về đại dịch đã ảnh hưởng đến toàn thế giới trong năm qua, con số này dự kiến sẽ tăng lên.

Đối mặt với căng thẳng là điều hiển nhiên, nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần khi nó xảy ra thường xuyên. Nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và lo lắng. Các nhà nghiên cứu hy vọng khi tìm ra mối liên hệ mới giữa thực phẩm và căng thẳng, họ có thể ngăn ngừa hoặc giảm các vấn đề sức khỏe tinh thần.

Những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh là quá rõ ràng, nhưng người Mỹ rất ít khi tiêu thụ trái cây và rau quả theo khuyến nghị hàng ngày. Nghiên cứu này giúp chỉ ra tầm quan trọng của việc tiêu thụ các loại thực phẩm phù hợp để giữ cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

Thức ăn ảnh hưởng đến căng thẳng như thế nào

Trái cây và rau quả tác động đến căng thẳng như thế nào vẫn chưa rõ ràng, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai. Chủ nhiệm đề tài cho rằng, một số cơ chế lại dường như rất rõ ràng.

Chủ nhiệm đề tài Simone Radavelli-Bagatini cho biết, “Rau và trái cây chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, flavonoid và carotenoid có tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa, do đó giúp cải thiện cảm xúc. Tình trạng viêm và căng thẳng do mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể là những yếu tố dẫn đến gia tăng căng thẳng, lo lắng và tâm trạng tệ hơn.”

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn. Trong những thời điểm như thế này, cùng với căng thẳng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ăn uống đúng cách và tăng cường vận động. Lựa chọn lối sống hợp lý có thể mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Do Sarah Cownley thực hiện
Thu Ngân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Sarah Cownley
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sarah Cownley có bằng tốt nghiệp về liệu pháp dinh dưỡng từ Học viện Khoa học Sức khỏe ở London. Niềm yêu thích của cô là giúp đỡ những người khác bằng cách dạy họ thay đổi lối sống lành mạnh hơn thông qua các tham vấn cá nhân và những đóng góp thường xuyên của cô cho trang Doctors Health Press. Bài viết này được đăng lần đầu tiên tại Bel Marra Health.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn