“Thiên hạ đại thế, hợp lâu tất phân, phân lâu tất hợp”. Từ xưa đến nay, quy luật này dường như vẫn đang không ngừng diễn ra. Nói đến câu chuyện Tam Quốc, một đoạn lịch sử huy hoàng “Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông, bạc đầu ngọn sóng cuốn anh hùng” kia, kỳ thực là đoạn lịch sử không chỉ do các anh hùng hào kiệt tạo nên, mà các nữ kiệt cũng đã từng viết nên câu chuyện truyền kỳ bất hủ.

Vào những năm cuối thời Hán, ngay khi sự thống nhất của Tần – Hán sắp kết thúc, vào thời điểm phân định của lịch sử – sắp diễn ra thế chân vạc Tam Quốc, đã xuất hiện một tuyệt đại mỹ nữ. Không giống Mộc Lan, vị nữ nhi giả nam thay cha tòng quân, cũng không giống Mục Quế Anh nắm giữ ấn soái thân chinh chiến trường, nàng đã diễn một câu chuyện trung nghĩa rung động lòng người theo một phương thức khác. Kết quả của câu chuyện đó thậm chí đã chi phối lịch sử thiên hạ lúc bấy giờ. Nàng chính là Điêu Thuyền.

Một tác phẩm trong đợt lưu diễn năm 2020 của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun – vở vũ kịch “Điêu Thuyền” – đã chinh phục được vô số khán giả bằng cốt truyện thăng trầm, văn hóa triều đại lịch sử lâu đời và vũ đạo cổ điển truyền thống Trung Quốc. Hiện giờ, bạn cũng có thể xem lại tác phẩm vũ kịch hấp dẫn này trên trang web Shen Yun Creations.

Video giới thiệu:

Thời đại quân-thần hỗn loạn

Trong xã hội truyền thống cổ đại, việc tuân theo các tiêu chuẩn đúng đắn trong mối quan hệ giữa người với người là phương thức quan trọng duy trì luân lý làm người. Trong đó, mối quan hệ quân-thần (vua-tôi) nghiêm khắc và có thứ tự không chỉ là lễ nghi làm người do Thượng Thiên yêu cầu, mà còn là cơ sở an định quốc gia xã tắc. Nhưng vào cuối thời Đông Hán, đã không còn đạo lý quân-thần này.

Đổng Trác lợi dụng Thiên Tử để sai khiến chư hầu, trên triều đình thì ngang nhiên coi thường sự tồn tại của hoàng quyền, tùy ý chém giết những người đối lập, dưới trướng thì có Lã Bố võ nghệ cao cường theo hầu không rời, nhất thời các quan văn võ không có cách nào ra tay.

Dù rằng quốc gia rơi vào hỗn loạn, nhưng lúc đó vẫn còn là một thời đại phân biệt rõ ràng đúng-sai, thiện-ác. Đổng Trác chuyên quyền hống hách, ngông cuồng tự đại; con đỡ đầu của ông ta là Lã Bố, kiêu dũng thiện chiến, không ai sánh nổi. Nhưng cả hai người đều có tầm nhìn thiển cận, háo sắc và lòng dạ hẹp hòi. Trong lúc quốc gia rơi vào hoạn nạn, đại thần Tư đồ Vương Doãn cùng với các quan viên triều đình khác, không lúc nào là không tìm kiếm cơ hội trừ gian khôi phục chính nghĩa.

Vương Doãn đã thỉnh cầu con gái nuôi của mình là Điêu Thuyền dốc sức vì nước. Điêu Thuyền từ nhỏ được sống ở Vương gia nhà cao cửa rộng, có thị nữ hầu hạ hai bên, trải qua cuộc sống thư thái dễ chịu, nàng chỉ mong sẽ có một ngày có thể báo đáp ơn dưỡng dục của cha nuôi. Có điều, khi đứng trước cơ hội trọng đại và bất ngờ ngoài ý muốn này, liệu nàng có dũng cảm thực hiện hay không?

Trong vở vũ kịch, Điêu Thuyền sau khi do dự chốc lát, cuối cùng nàng vẫn quyết định lựa chọn tận sức hiếu đạo, đồng thời cũng vì nước mà tận trung, vì dân mà trừ bạo. Vì vậy dựa theo kịch bản đã bàn định, bằng tài nghệ và trí tuệ của mình, nàng đã diễn một trận mỹ nhân kế liên hoàn oanh liệt, cuối cùng mượn tay Lã Bố diệt trừ Đổng Trác.

Một cô gái nơi khuê các, vào thời khắc mấu chốt của lịch sử, làm thế nào có thể đưa ra một lựa chọn tỏ tường đại nghĩa như vậy? Đó là vì nàng tin vào nhân sinh có sứ mệnh, vững tin vào “Thành sự tại thiên, mưu sự tại nhân’; đồng thời duy trì chính niệm mạnh mẽ vào sự bảo hộ của Thượng Thiên, tin tưởng có thể hoàn thành sứ mệnh lịch sử mà bản thân nên hoàn thành.

Khả năng biểu đạt mạnh mẽ của múa cổ điển Trung Quốc

Trong toàn bộ quá trình biểu diễn, vở vũ kịch “Điêu Thuyền” của Shen Yun không cần một câu lời thoại, chỉ trong khoảng 6-7 phút ngắn ngủi, đã đem câu chuyện lịch sử này tái hiện vô cùng tinh tế, đồng thời truyền tải nội hàm sâu sắc của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Đó chính là nhờ năng lực biểu đạt mạnh mẽ của múa cổ điển Trung Quốc.

Nghệ sĩ Hoàng Duyệt (Huang Yue) đóng vai Điêu Thuyền là nghệ sĩ múa chính của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Cô cho biết, múa cổ điển Trung Quốc là một môn nghệ thuật xuất phát từ nội tâm, chỉ khi diễn viên hoàn toàn nhập thân vào vai diễn, mới có thể làm cho động tác vũ đạo tùy tâm mà động, triển hiện ra sức cuốn hút mạnh mẽ trên sân khấu.

Nghệ sĩ Hoàng Duyệt chia sẻ: “Múa cổ điển Trung Quốc là một loại hình vũ đạo có nội hàm văn hóa, và có liên quan với văn hóa truyền thống Trung Quốc. Văn hóa Trung Quốc giàu nét đẹp nội tại, vũ đạo cũng như vậy, có thể biểu đạt tình cảm nội tại.”

Trong quá trình luyện tập vũ đạo, nghệ sĩ Hoàng Duyệt nhận ra rằng, cùng là một động tác, có nhanh có chậm, có mạnh có yếu, chính là xem cảm xúc muốn truyền tải như thế nào, là bi thương hay cao hứng, là an tĩnh hay sống động, thì cảm xúc phát ra cũng hoàn toàn khác biệt. Điều này cũng chỉ có người nghệ sĩ đã nắm giữ thành thạo kỹ năng cơ bản của múa cổ điển Trung Quốc, thì mới có thể phát huy được năng lực biểu diễn đặc biệt như vậy.

Trong vở vũ kịch, các nghệ sĩ vào vai Đổng Trác, Lã Bố, Vương Doãn, mỗi người cũng đều tạo nên những nhân vật có nét sinh động đặc sắc của riêng mình, mang đến cho khán giả Tây phương cái nhìn sống động về sự huy hoàng của nền văn minh Hoa Hạ. Trong các triều đại lịch sử cổ đại, chúng ta có thể thấy được phong thái giáo hóa nhân văn của dân tộc Trung Hoa, thấy sự khác biệt rõ ràng trong giai tầng, đẳng cấp, địa vị của người xưa, các văn quan võ tướng vì chính nghĩa, ôm ấp khát vọng duy trì trật tự xã hội và giữ gìn lễ tiết.

Nhưng vào thời Đông Hán, khi lễ nghi triều đình sụp đổ, các triều thần bên trên không cách nào an bang hưng quốc, còn lê dân bách tích bên dưới thì lại càng không có khả năng chấn hưng thiên hạ. Trong hiểm cảnh gian nan trùng trùng đó, Điêu Thuyền, một cô gái yếu đuối tay không tấc sắt đã làm thế nào để thắng được “thiên quân vạn mã”?

Mời quý vị đón xem video tại: https://ept.ms/TheBeautyTrap_

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm:

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin

Twitter: https://twitter.com/sycreations_ch

Cao Tĩnh biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn