Theo quan niệm truyền thống, con người là một phần của tự nhiên vũ trụ, Thiên – Nhân hợp nhất. Đạo gia cho rằng con người là một tiểu vũ trụ, vũ trụ như thế nào thì con người cũng như thế ấy. Nho gia cho rằng Thiên – Nhân cảm ứng, thế giới tự nhiên bên ngoài thế nào thì phản ánh cảm ứng lên con người tương ứng.

Khi “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên” thì sẽ đạt được trạng thái tốt nhất về thể chất và thăng hoa tinh thần.

Với chính nghĩa phản kháng cường quyền này, Nghĩa lớn đã nuôi dưỡng sức mạnh cho Phế (phổi) để có sức đề kháng trước dịch bệnh. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp từ Getty Images)
Với chính nghĩa phản kháng cường quyền này, Nghĩa lớn đã nuôi dưỡng sức mạnh cho Phế (phổi) để có sức đề kháng trước dịch bệnh. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp từ Getty Images)

5 quan hệ giữa Ngũ hành, Ngũ tạng và Ngũ đức

Quan hệ giữa Ngũ đức (còn gọi là Ngũ thường), Ngũ hành và Ngũ tạng như sau:

Nhân – Mộc – Can

Nghĩa – Kim – Phế

Lễ – Hỏa – Tâm

Trí – Thủy – Thận

Tín – Thổ – Tì

Ngũ Hành tương sinh tương khắc theo sơ đồ sau:

Ngũ Hành tương sinh tương khắc. (Ảnh: NTDVN)
Ngũ Hành tương sinh tương khắc. (Ảnh: NTDVN)

Nhân đối ứng với Mộc và Can: Nhân đức dưỡng can

Nhân đối ứng với tạng Can, hành Mộc và mùa Xuân. Can (gan) lại khai khiếu ở mắt. Thế nên người giàu lòng nhân ái có thể dễ dàng quan sát được: hiền lành, thiện lương, khoan dung, nhẫn nại, yêu thương mọi vật, từ ánh mắt là có thể thấy sự thiện lương. Trái lại người thiếu lòng nhân, hiếu sát, nóng giận, thường có vấn đề về gan và giảm thọ. Người xưa nói: “Người nhân đức thì khỏe mạnh trường thọ”chính là như thế.

Nghĩa đối ứng với Kim và Phế: Nghĩa dưỡng phế

Nghĩa đối ứng với tạng Phế, hành Kim và mùa Thu. Như vậy người có Nghĩa tức là có Kim đức, là gốc rễ của một lá phổi khỏe mạnh. Ngược lại, nếu một người mà Phế (phổi, hệ thống hô hấp) yếu thì cũng thiếu Nghĩa (nghĩa khí). Còn người quá khích hung dữ thì bất nghĩa, nhiều sát khí, cũng dễ mắc bệnh về Phế, tức phổi và hệ thống hô hấp.

Lễ đối ứng với Hỏa và Tâm: Lễ dưỡng tâm

Lễ đối ứng với tạng Tâm, hành Hỏa và mùa Hạ. Sách “Thượng Thư” viết: “Hỏa nóng, hướng lên”, đại biểu cho tính tích cực, hướng lên trên, sáng tỏ và tiến bộ. Thế nên con người hay quốc gia có tiến bộ hay không thì lễ mạo là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá. Người giữ lễ biết ước thúc bản thân, không phóng túng, ít ham muốn. Nho gia cũng cho rằng: “Dưỡng tâm thì không gì tốt bằng ít ham muốn”. Sách “Hoàng Đế nội kinh” cho rằng, Tâm là vua của cơ thể, vua sáng thì mọi cơ quan trong cơ thể đều an định, vua không sáng thì mọi cơ quan trong cơ thể đều nguy.

"Dưỡng tâm thì không gì tốt bằng ít ham muốn". (Ảnh pixabay.com)
“Dưỡng tâm thì không gì tốt bằng ít ham muốn”. (Ảnh pixabay.com)

Trí đối ứng với Thủy và Thận: Trí dưỡng Thận

Trí đối ứng với tạng Thận, hành Thủy và mùa Đông. Một người muốn có trí tuệ thì trước hết phải tu dưỡng đức tính khiêm tốn, tức là có thể tiếp nhận được những ý kiến của người khác. Có thể tiếp nhận ý kiến của người khác thì tức là “kiêm thính tắc minh”. Người có trí tuệ biểu hiện ôn hòa, điềm đạm, bình tĩnh, khiêm nhường, biểu hiện ở thân thể là thận khí dồi dào. Trái lại người thận khí thiếu thì hay cáu gắt, lo lắng bất an, biểu hiện của cơ thể như đau lưng, mỏi chân, hoa mắt, chán ăn, tinh thần chán nản.

Tín đối ứng với Thổ và Tỳ: Tỳ dưỡng Tín

Tín đối ứng với tạng Tỳ, hành Thổ và cuối mỗi mùa. Người thành tín thường suy nghĩ đơn giản, không tính toán thiệt hơn, nói lời giữ lời, biểu hiện ở cơ thể là tỳ, vị, hệ tiêu hóa tốt. Người thiếu thành tín thì hay đa nghi, hay oán trách, thường tìm cách biện hộ cho sai trái lỗi lầm của mình và đùn đẩy trách nhiệm, biểu hiện trên cơ thể là tỳ khí hư, thường có vấn đề về dạ dày, hệ tiêu hóa.

Người thành tín thường suy nghĩ đơn giản, không tính toán thiệt hơn, nói lời giữ lời, biểu hiện ở cơ thể là tỳ, vị, hệ tiêu hóa tốt. (Ảnh pixabay.com)
Người thành tín thường suy nghĩ đơn giản, không tính toán thiệt hơn, nói lời giữ lời, biểu hiện ở cơ thể là tỳ, vị, hệ tiêu hóa tốt. (Ảnh pixabay.com)

Con người làm việc cũng vậy mà làm người cũng vậy đều phải giữ chữ tín thì mới tồn tại được. Người mà không có chữ tín thì không thể có chỗ đứng trong xã hội. Trạng thái của thân thể cũng là như vậy. Một người nếu đặc biệt thành tín, thật thà thì sức mạnh hành động của họ cũng rất cường đại, trong lòng không so đo nên dạ dày, hệ tiêu hóa của họ là hết sức tốt. Trái lại, người thường so đo nhiều thì lòng dạ, hệ tiêu hóa sẽ không tốt.

Bệnh viêm phổi Trung Cộng: vì lợi mà đánh mất chính nghĩa

Tác phẩm “Ngũ Đức” của Trương Tam Phong, một trong những ông tổ Đạo giáo, người sáng lập trường phái Võ Đang và Thái cực quyền đã viết: “Người ta đều nói, trong đời sống không thể thiếu Kim, vậy tại sao lại đánh mất Nghĩa. Người không có Nghĩa ắt sẽ không biết suy nghĩ đúng sai, không biết chính nghĩa, thì lâu dần Phế sẽ mất chức năng, và những thứ thuộc hành Kim cũng sẽ mục nát.”

Dịch bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc, nơi mà tội ác diệt chủng loài người  chà đạp nhân quyền, bức hại tín ngưỡng diễn ra trước sự thờ ơ im lặng của con người. Cộng đồng quốc tế với những chính trị gia vì lợi ích kinh tế quốc gia, vì lợi ích nhóm hay cá nhân mà nhắm mắt làm ngơ trước hành động vô nhân đạo của Trung Cộng. Không chỉ vậy, họ còn giúp Trung Cộng tăng cường năng lực tài chính, ngoại giao, quốc phòng, và sức mạnh cho bộ máy trấn áp để tiếp tục hành ác.

Dẫu biết ĐCSTQ tàn ác bức hại người dân Trung Quốc giết người mổ cướp nội tạng, bức hại tôn giáo, đức tin... nhưng họ vẫn tiếp tục và tăng cường các mối quan hệ với Trung Quốc. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)
Dẫu biết ĐCSTQ tàn ác bức hại người dân Trung Quốc giết người mổ cướp nội tạng, bức hại tôn giáo, đức tin… nhưng họ vẫn tiếp tục và tăng cường các mối quan hệ với Trung Quốc. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)

Tiếng nói chính nghĩa đã bị mất đi, dẫn đến phổi (phế) mất đi chức năng, mất đi chính khí, do đó giống như kim loại bị han gỉ, mục nát, loang lổ, cuối cùng bị dịch bệnh xâm nhập, khiến khó thở, thậm chí ngừng thở.

Vì lợi quên nghĩa, Kim mục phổi suy, dịch bệnh bùng phát

Ở châu Âu thì nước Ý và Tây Ban Nha bị dịch bệnh viêm phổi Trung Cộng hoành hành nặng nhất. Ý là nước đầu tiên (và duy nhất hiện nay) ký thỏa thuận hợp tác “Vành đai con đường” với Trung Cộng, và có nhiều thành phố kết nghĩa với các thành phố của Trung Quốc. Còn Tây Ban Nha là nước đầu tiên cử phái đoàn ngoại giao đến Bắc Kinh sau vụ Trung Cộng thảm sát sinh viên trên quảng trường Thiên An Môn. Tây Ban Nha cũng là nước thúc đẩy EU bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Cộng. Tây Ban Nha tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Cộng, đã thiết lập 29 cặp thành phố kết nghĩa với Trung Quốc và mở 8 Viện Khổng Tử.

Hoa Kỳ là nước chịu tác động nặng nhất của dịch bệnh viêm phổi Trung Cộng. Bởi Hoa Kỳ đã từng từ bỏ Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng, và giúp Trung Cộng phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật. Sau khi Trung Cộng đàn áp giết hại sinh viên ở Thiên An Môn, Tổng thống George H. Bush, rồi George W. Bush và sau đó là Bill Clinton vẫn dành cho Trung Cộng quy chế ưu đãi “tối huệ quốc”, và sau đó ký “Dự luật về Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn với Trung Cộng”, giúp Trung Cộng gia nhập WTO. Như vậy Hoa Kỳ đã bỏ qua rất nhiều vấn đề nhân quyền, vì lợi ích kinh tế đã ngoảnh mặt làm ngơ trước các tội ác liên tiếp của Trung Cộng, khiến cho đến thời điểm hiện nay phải trả giá đắt.

Như vậy Mỹ đã bỏ qua rất nhiều vấn đề nhân quyền, vì lợi ích kinh tế đã ngoảnh mặt làm ngơ trước các tội ác liên tiếp của Trung Quốc. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp qua Getty Images)
Như vậy Mỹ đã bỏ qua rất nhiều vấn đề nhân quyền, vì lợi ích kinh tế đã ngoảnh mặt làm ngơ trước các tội ác liên tiếp của Trung Quốc. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp qua Getty Images)

Quan hệ giữa Tiểu bang New York với Trung Cộng là mạnh mẽ nhất, toàn diện nhất. Tổng lãnh sự của Trung Cộng tại New York đã nói rằng: tiểu bang New York là một “điểm sáng” cho việc triển khai hợp tác địa phương Trung Quốc – Hoa Kỳ.

“Tân Hoa Xã” và “Nhân Dân Nhật Báo” của Trung Cộng đã thành lập văn phòng ở Manhattan. Hàng chục tờ báo, nổi cộm là “New York Times”, “Wall Street Journal”, “Washington Post”… đã ký hợp đồng đăng bài quảng cáo cho tờ báo của Trung Cộng là “China Daily” để thực hiện các bài chèn từ 4 đến 8 trang được gọi là ChinaWatch đều đặn hàng tháng.

Sở giao dịch chứng khoán New York đã có hơn 650 công ty thuộc sở hữu của Trung Cộng niêm yết và giao dịch, đem lại số tiền vốn lên đến hàng trăm tỷ đô la về cho Trung Cộng.

Đại học Cornell ở New York nhận trên 5.3 triệu đô la tài trợ từ Huawei, và có 6 trường đại học khác của New York có Viện Khổng Tử và nhận tài trợ từ Trung Cộng.

Đối diện với Trung Cộng tà ác bất nhân, bất nghĩa, vô lễ, vô trí, bất tín như thế; quốc gia, dân tộc, khu vực, tổ chức hay cá nhân nào có nghĩa khí, bày tỏ thái độ lên án, phản đối, thì khi này Nghĩa dưỡng Phế, phổi và hệ thống hô hấp của họ tăng Kim đức, chức năng phổi và hệ thống hô hấp từ đó sẽ mạnh mẽ lên, sẽ khó bị nhiễm bệnh viêm phổi Trung Cộng, hoặc nếu không may nhiễm loại virus này thì cũng nhanh chóng khỏi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson là người chủ trương tăng cường các mối quan hệ với Trung Quốc thì bị nhiễm virus nặng đến mức phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên sau khi nhận ra sự tà ác, xảo trá, gian dối và lên án ĐCSTQ, tuyên bố sẽ xem xét lại các mối quan hệ với Trung Quốc thì đã nhanh chóng phục hồi. (Ảnh Getty qua NTDTV)
Thủ tướng Anh Boris Johnson là người chủ trương tăng cường các mối quan hệ với Trung Quốc thì bị nhiễm virus nặng đến mức phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên sau khi nhận ra sự tà ác, xảo trá, gian dối và lên án ĐCSTQ, tuyên bố sẽ xem xét lại các mối quan hệ với Trung Quốc thì đã nhanh chóng phục hồi. (Ảnh Getty qua NTDTV)

Thiên – Nhân hợp nhất và Thiên – Nhân tương ứng có nghĩa là con người và thiên nhiên tương thông, con người cần phải hài hòa với lẽ Trời, thuận theo tự nhiên, sống có đạo đức, biểu hiện bên ngoài thì Trung – Chính, nội tâm thì Bình – Hòa. Người như thế thì hình – thần đều đầy đủ, chính khí sung mãn bên trong thân thể, bệnh tật cũng khó mà sinh ra, tà khí bên ngoài (vi khuẩn, siêu vi khuẩn) cũng không xâm phạm được. 

Trung Hòa